Digital Photography   Audio & Video   Computer Accessories   Software Applications  Miscellaneous  Home

ลำโพงไร้สาย Bluetooth Speaker

        ...

รูปที่ 1   Bose SoundLink Bluetooth Mobile Speaker II (คลิกดูภาพใหญ่)

รูปที่ 2   ด้านหลังของ Bose SoundLink (คลิกดูภาพใหญ่)

รูปที่ 3 
 ด้านข้าง การวาง Bose SoundLink


รูปที่ 4   Philips AS 351 Docking Speaker with Bluetooth (คลิกดูภาพใหญ่)

 
รูปที่ 5

รูปที่ 6 
ลำโพงไร้สาย Bluetooth Speaker
โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ จะมีระบบ Bluetooth ติดตั้งมาด้วย เช่นเดียวกับ Laptop PC ละ Tablet ดังนั้นจึงเกิดกระแสความนิยมในการใช้ระบบไร้สายนี้เพื่อความบันเทิง เช่น การฟังเพลง หรือใช้รับโทรศัพท์ด้วยก็ได้ จึงได้มีผู้ผลิตลำโพงไร้สาย หรือ Bluetooth Wireless Speaker อกมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก โดยมีแบบที่ใช้ไฟฟ้า 220 วลท์ และแบบที่ใช้ไฟฟ้าก็ได้ ใช้แบตเตอรี่ (ถ่านไฟฉาย) ก็ได้ และแบบที่ใช้ไฟฟ้าและมี Rechargeable Battery ยู่ในเครื่องด้วย ทำให้สะดวกในการพกพาไปใช้ ณ สถานที่ต่างๆที่มีและไม่มีไฟฟ้า เช่น ไปปิคนิค จัดปาร์ตี้ เที่ยวชายทะเล ฯลฯ  สำหรับราคานั้น SoundLink มี 2 แบบ คือแบบ Standard ราคา 14,900 บาท และแบบ Premuim ราคา 17,500 บาท

ในบทความนี้ จะแสดงคุณลักษณะและการใช้งานของ
Bluetooth Speaker บางยี่ห้อเช่น Bose SoundLink และ Philips Docking Speaker

Bose SoundLink Mobile Speaker II

เป็นลำโพงไร้สาย หรือ Bluetooth Mobile Speaker ที่มีคุณภาพสูง รูปร่างสวยงาม เสียงดีมาก ตามแบบฉบับของ Bose ที่รู้จักกันดี และราคาก็แพงมากด้วย แต่ถ้าใช้ไปนานๆ ก็คุ้มค่า  ลำโพงรุ่นนี้ใช้ไฟฟ้า หรือจะชาร์จแบตเตอรีที่ติดไว้ภายในเครื่อง เป็นแบบ Lithium - ion ขนาดความจุ 1,700 mAh ใช้เวลาชาร์จประมาณ 3 ชั่วโมง และสามารถเล่นเพลงติดต่อกันได้นาน 8 ชั่วโมง

ผลการทดสอบ

1. เริ่มจากการชาร์จแบตเตอรี่ให้ไฟเต็มใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง
2. เริ่มทดลองทำการเชื่อมต่อระหว่างโทรศัพท์มือถือ กับ Bose SoundLink โดยใช้ Bluetooth แล้วเล่นเพลงต่างๆต่อเนื่องกันไป โดยตั้งให้เสียงดังปานกลาง (กดปุ่มเสียงให้เสียงลดลงจนฟังเกือบจะไม่ได้ยิน แล้วกดเร่งเสียงขึ้น โดยปุ่ม + จำนวน 12 คลิก) ใช้นาฬิกาจับเวลาที่เล่น การเล่นแต่ละครั้งใช้เวลา 1 - 2 ชั่วโมง ก็มีหยุดพักบ้าง แล้วเล่นต่อไปเรื่อยๆ จนไฟแสดง Low Battery ติดขึ้น เมื่อเล่นไปได้ 9 ชั่วโมง ซึ่งในระยะ 9 ชั่วโมงนั้น เสียงไม่ตกเลย  จากนั้นเสียงจึง Drop ลง และเล่นต่อไปได้อีกประมาณ 30 นาที สรุปว่า ถ้าเร่งเสียงปานกลาง ซึ่งก็ดังพอสมควร สามารถเล่นเพลงได้นานประมาณ 9 ชั่วโมง นับว่าดีมาก
3
. ชาร์จไฟให้เต็มแล้วทดลองเล่นเพลงใหม่ คราวนี้เร่งเสียงให้ดังขึ้นแบบฟังเพลงจากเครื่องเล่น CD โดยผ่าน Amplifier พบว่าเล่นได้นานประมาณ 6 ชั่วโมง

Philips Docking Speaker with Bluetooth AS 351

เป็นลำโพงไร้สาย หรือ Bluetooth Docking Speaker ที่น่าสนใจอีกเครื่องหนึ่ง ซึ่งทาง Philips ได้เปิดตัว Speaker Dock สำหรับโทรศัพท์มือถือระบบ Android มีให้เลือก 3 รุ่น คือ
Philips Fidelio AS851, AS351 และ AS111 โดยมี Dock micro-USB สำหรับเชื่อมต่อ Android รุ่นต่างๆได้ โดยให้ตัวเครื่อง วางแนวตั้ง และแนวนอนได้ ทั้งนี้ สามารถเชื่อมต่อผ่านทาง Bluetooth ได้ด้วย และรุ่นที่ AS 351 ที่แสดงไว้ในรูปที่ 4 สามารถใส่แบตเตอรี่ ขนาด AA จำนวน 4 ก้อน ใช้เล่นเพลงได้นานพอสมควร ใน Specification แจ้งว่าเล่นได้นานถึง 8 ชั่วโมง โดยใช้ Alkaline Battery  และราคาในเดือนพฤศจิกายน 2555 = 3,990 บาท

ผลการทดสอบ

1. ในการเล่นเพลงโดยใช้แบตเตอรี่ AA จำนวน 4 ก้อนนั้น พบว่า ถ้าใช้แบตเตอรี่แบบธรรมดา จะเล่นได้นานประมาณ 1.5 - 2 ชั่วโมง โดยหลังจากเล่นไป 1 ชั่วโมง เสียงจะค่อยๆตกลง ดังนั้นเครื่องนี้จึงไม่แนะนำให้ใช้กับแบตเตอรี่แบบธรรมดา

2. ทดลองเล่นเพลงโดยใช้แบตเตอรี่ Alkaline
ใช้แบตเตอรี่ขนาด AA จำนวน 4 ก้อน ของ Sylvania รุ่น Super Alkaline ที่มีขายตามห้างสรรพสินค้า ทดลองฟังเพลงผ่าน Bluetooth โดยตั้งระดับเสียงดังปานกลาง ผลการทดลองปรากฎว่าเล่นเพลงได้นานประมาณ 8 ชั่วโมง โดยเสียงจะเริ่มตกลงหลังจากเล่นไปแล้วประมาณ 6 ชั่วโมง แสดงว่าถ่าน Alkaline ใช้งานได้ดีทีเดียว

3. คุณภาพเสียง อยู่ในเกณฑ์ดีพอสมควร

หมายเหตุ :
โทรศัพท์มือถือที่ใช้
Samsung Galaxy S III วางห่างจาก Bluetooth Speaker ประมาณ 2 เมตร  สำหรับเพลงที่ใช้เล่นนั้น เป็นเพลงระบบ mp3 ที่แปลงไฟล์มาโดยตั้งค่าให้เป็น mp3 High Quality

ลำโพง Bluetooth Speaker แบบอื่นๆ

มีให้เลือกมากมาย ตั้งแต่ขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่ ราคาตั้งแต่ไม่ถึงพันบาทไปจนถึงระดับเป็นหมื่นบาท การตัดสินใจเลือกซื้อ จึงควรจะต้องทดลองฟังเสียงและเปรียบเทียบกันก่อน  ตัวอย่าง เช่น

1. Genius SP-900BT  อ่านรายละเอียดที่  TechXcite.com
2. Sony SRS-BTV5  อ่านรายละเอียดที่ Technology Thaiza
3. บทความ :  
5 ลำโพงที่เชื่อมต่อด้วยสัญญาณบลูทูธ ที่อยากแนะนำ
4. Divoom รุ่น Bluetone-2 อ่านรายละเอียดที่ SiamPhone

5. Creative D100 อ่านรายละเอียดที่ CheckPriceComputer

การปรับเสียงเพลงจากโทรศัพท์มือถือ

ในการเล่นเพลงจากโทรศัพท์มือถือประเภท Smart Phone เช่น Samsung Galaxy S III ส่งเสียงด้วยระบบ Bluetooth ไปออกยัง Bluetooth Speaker นั้น เราสามารถปรับเสียงได้โดยเข้าไปที่ Music Player กดที่
A ตามรูปที่ เลือกเมนู SoundAlive แล้วเลือกตั้งเสียง เช่น Auto (B ตามรูปที่ 6) , Normal, Pop, Rock, Dance, Jazz, Classic, Vocal, Bass Boost, Treble Boost, Concert Hall, Custom เป็นต้น จากการทดลองเลือกตั้งเสียงที่ Auto จะได้เสียงที่ดี แต่ถ้าตั้งที่ Normal เสียงจะออกแบบนุ่มๆโดยเสียงแหลมลดลงไป

การเล่นเพลงที่ Samsung Galaxy S III เชื่อมต่อ
ไปยัง
Bluetooth Speaker
ใช้ไฟมากเท่าไร

จากการทดลอง พบว่า เล่นเพลง mp3 ต่อเนื่องกันไปนาน 2 ชั่วโมง ระดับแบตเตอรี่ ลดลงไป 8%
------------------------------------------------------------------------------        

Hit Counter
จากวันที่ 1 ... 2555
ปรับปรุงล่าสุด 3 .. 2555