Digital Photography   Audio & Video   Computer Accessories   Software Applications | Home

กล้องวิดีโอติดรถยนต์ (Car DVR)รูปที่ 1   กล้องวิดีโอติดรถยนต์ แบบ Full HD


รูปที่ 2   กล้องวิดีโอติดรถยนต์ ถ่ายจากด้านหน้าของกระจกหน้ารถ


รูปที่ 3 ชุดของเครื่อง Car DVR


รูปที่ 4  แสดงตัวกล้องมีเลนส์หมุนปรับมุมได้ และใช้แบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ
 

ตัวอย่างหน้าจอ LCD


 


เมื่อกดปุ่ม Menu ที่จอ LCD จะปรากฎรายการต่างๆให้เลือกตั้งค่าได้ เช่น Movie Size ตั้งความละเอียดของการถ่ายวิดีโอได้ 4 แบบ

Date Stamp สำหรับตั้งให้มีวัน เดือน ปี และเวลา ปรากฎที่ด้านล่างของภาพวิดีโอ หรือจะไม่ให้ปรากฎก็ได้

 

หน้าจอการตั้งค่าความละเอียดของวิดีโอ
FHD = Full HD 1920 x 1080p
HD = 1280 x 720p
และความละเอียดที่ต่ำลงมา

 

เมื่อกด Menu แล้วกดปุ่ม Mode จะได้หน้าจอสำหรับตั้งค่าต่างๆได้อีก เช่น Power Save ถ้าไม่ต้องการให้เครื่องปิด ก็ตั้ง Power Save ไปที่ Off

สำหรับการตั้งวันและเวลานั้น เลือก Date & Time

 
 


กล้องวิดีโอติดรถยนต์
(Car DVR)
กล้องบันทึกวิดีโอติดรถยนต์ ได้เริ่มมีความนิยมใช้กันมากขึ้น ตัวกล้องมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ติดกับขายึดกับกระจกหน้ารถได้ง่าย กล้องที่มีขายเท่าที่พบทำจากประเทศจีน มีราคาถูกและมีความละเอียดสูงระดับ HD อกจากนั้นยังมี Features ากมาย เช่น เริ่มบันทึกวิดีโอเมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์ มีระบบตรวจจับความสั่นสะเทือน แล้วบันทึกวิดีโอ ฯลฯ ดังนั้นจึงมีประโยชน์มากในการบันทึกเหตุการณ์ต่างๆทั้งขณะที่ขับรถ หรือเมื่อจอดรถ ใช้เป็นหลักฐานอ้างอิงเมื่อมีอุบัติเหตุ ใช้รายงานการกระทำฝ่าฝืนกฎจราจร เช่น การขับรถฝ่าไฟแดงแล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้น เป็นต้น

รูปที่
5 แสดงตัวอย่างวิดีโอที่บันทึกโดยเตรื่อง Car DVR ในขณะที่จอดรถรอสัญญาณไฟจราจรอยู่ ก็มีมอเตอร์ไซต์รับจ้าง ขับฝ่าไฟแดงออกไป 2 คัน
 
รูปที่ 5  ตัวอย่างแสดงวิดีโอที่บันทึกการฝ่าฝืนกฎจราจ(YouTube)


รูปที่ 6 ตัวอย่างการใช้งานด้านส่งเสริมการท่องเที่ยว

Specification ของเครื่องรุ่น F900LHD


 
 
เทคนิคการใช้งาน

กล้องได้ถูกออกแบบให้ติดกับกระจกหน้าของรถยนต์และใช้ไฟฟ้าจาก
Adapter ที่เสียบเข้าที่จุดบุหรี่ในรถ ดังนั้น จึงมีสายไฟฟ้าต่อไปเข้าที่พอร์ต USB ที่ตัวกล้อง ทำให้มีสายรุงรัง ต้องจัดเก็บสายให้ดี ไม่ให้เกะกะต่อการขับรถ

ภายในกล้องมีแบตเตอรี่แบบเดียวกับที่ใช้ในโทรศัพท์มือถือ (Nokia BL-5C) ซึ่งหาซื้อได้ทั่วไปในราคาประมาณ 250 บาท แบตเตอรี่นี้สามารถใช้ถ่ายวิดีโอได้ประมาณ 60 นาที แต่ควรใช้ในกรณีจำเป็นต้องถอดกล้องออกจากตัวจับยึดมากกว่

ในการใช้งาน เมื่อเสียบ
Adapter จากที่จุดบุหรี่ในรถยนต์ต่อสายเข้าที่ตัวเครื่องแล้ว เมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์ หรือบิดสวิทช์ให้ไฟเข้า เครื่อง Car DVR ก็จะเริ่มบันทึกวิดีโอตามค่าที่ตั้ง หรือ Default ไว้ เช่น ที่ความละเอียด 1280 x 720 p  มี Date Stamp และจะดับเครื่องใน 1 นาที ถ้าไม่มีการบันทึก

ในกรณีที่เราไม่ต้องการให้เครื่องบันทึกวิดีโอ ให้กดปุ่ม
OK เครื่องก็จะหยุดการบันทึก และใน 1 นาทีเครื่องก็จะปิดตัวเอง ดังนั้นก่อนการเดินทาง เมื่อสตาร์ทรถแล้ว ควรตั้งค่าที่ต้องการก่อน เช่น ถ้าต้องการ Full HD ก็เข้าไปที่ Menu เลือก Movie Size --> 1920 x 1080 ตั้งเวลาปิดเครื่อง Power Save --> Off เป็นต้น  จากนั้นเมื่อต้องการให้เครื่องบันทึกก็กดปุ่ม OK ถ้าต้องการให้หยุดการบันทึกก็กด OK อีกครั้งผลการทดลองใช้

1.  กล้อง Car DVR นี้มีราคาถูกเพียง 1,990 บาท ตัวกล้องถูกออกแบบมาสมกับราคา คุณภาพการผลิตอยู่ในเกณฑ์พอใช้ ต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง ปุ่มกดต่างๆใช้ Micro Switch ที่บอบบาง การกดต้องกดเบาๆ

2.  จากการทดลองใช้ คุณภาพของวิดีโอแบบ HD (1280 x 720) เมื่อเทียบกับแบบ Full HD (1920 x 1080) ไม่แตกต่างกันมากนัก แบบ Full HD จะชัดกว่าเล็กน้อยแต่ใช้พื้นที่หน่วยความจำ มากกว่าเกือบ 2 เท่า

3.  คุณภาพของวิดีโอ แม้จะถ่ายแบบ Full HD อยู่ในเกณฑ์พอใช้  การถ่ายวิดีโอขณะรถวิ่งได้ผลดี ภาพที่เคลื่อนไหว ถ้าถ่ายแบบ HD ราบเรียบดีพอใช้ ไม่มีอาการสั่นไหวให้เห็น แต่ถ้าถ่ายแบบ Full HD จะมีอาการกระตุกๆ ตามที่แสดงไว้ในตัวอย่างวิดีโอข้างล่างนี้

4.  การทดลองถ่ายวิดีโอแบบกลางแจ้ง (Outdoor View) เป็นเวลา 1 นาที เปรียบเทียบที่ความละเอียดต่างๆกัน ใช้ความจุของหน่วยความจำ ดังนี้

# Type Resolution Megabytes
1 Full HD 1920 x 1080 182
2 HD 1280 x 720 102
3 D1 848 x 480 52.2
4 VGA 640 x 480 50
 

ตัวอย่างวิดีโอ

วิดีโอที่ถ่ายแบบ HD แล้วมาแปลงไฟล์เป็น .FLV
1.  Bangkok Travel 1 - by Car DVR  (YouTube & Bangkoksite.com)
2.  Bangkok Travel 2 - by Car DVR  (YouTube & Bangkoksite.com)
3.  Bangkok Travel 3 - by Car DVR  (Bangkoksite.com)
4.  Bangkok Travel 7 - by Car DVR  (YouTube & Bangkoksite.com)

วิดีโอที่ถ่ายแบบ Full HD แล้วมาแปลงไฟล์เป็น .FLV
5.  Bangkok Travel 4 - by Car DVR  (Bangkoksite.com)
6.  Bangkok Travel 5 - by Car DVR  (YouTube & Bangkoksite.com)
7.  Bangkok Travel 6 - by Car DVR  (YouTube & Bangkoksite.com)


 

 


จากวันที่ 1 .. 2555
ปรับปรุงล่าสุด 3 .. 2555