Digital Photography   Audio & Video   Computer Accessories   Software Applications | Home

รีวิว Blu-ray Disc / DVD Player Sony BDP-S5200


รูปที่ 1   เครื่องเล่น Blu-ray Disc Sony BDP-S5200


รูปที่ 2


รูปที่ 3   เครื่อง BDP-S5200 ต่อ External HDD


รูปที่ 4    ด้านหลังของเครื่อง BDP-S5200 มีพอร์ต LAN, HDMI Out และ Coax Out
แต่ไม่มี Optical Out


รูปที่ 5   Remote Control ของ BDP-S5200


 
 

โซนี่ได้ผลิตเครื่องเล่น Blu-ray Disc Player รุ่นต่างๆ ออกมาอย่างต่อเนื่องและราคาเครื่องเล่นก็ถูกลงเรื่อยๆ เครื่องเล่น Blu-ray รุ่นเก่าๆ มี Start Up Time ช้า คือเมื่อเปิดเครื่องต้องรอนาน กว่าจะพร้อมที่จะเล่น

ในปัจจุบัน
(19 .. 2557) BD Player รุ่นที่น่าสนใจคือ Sony Disc / DVD Player BDP - S5200 :ซึ่งมีขนาดเล็ก ใช้วางใกล้ๆทีวี แบบ Set Top Box ได้ และราคาที่ตั้งคือ 4,990 บาท

จุดเด่นของเครื่อง คือ
เล่นแผ่น Blu-ray 3D แผ่น Blu-ray แผ่น DVD และ CD
เล่นระบบ Full HD 1080p สำหรับแผ่น Blu-ray
-  High Quality TRILUMINOS Display
HD Sound with Dolby® TrueHD and dts®-HD
เล่นไฟล์วิดีโอ ภาพนิ่ง และเพลง จากพอร์ต USB โดยใช้ Thumb Drive หรือ External HDD
มีระบบ Wi-Fi ติดตั้งในตัว
-  Quick Start สามารเปิดเครื่องแล้วเล่นได้อย่างรวดเร็ว
ชม
ภาพยนตร์และฟังเพลงแบบออนดีมานด์ผ่าน Sony Entertainment Network
-  แอพพลิเคชั่น TV SideView สำหรับใช้งานเป็น Remote Control ผ่าน Smartphone หรือ Tablet
-  Screen Mirroring สำหรับเล่น วีดีโอ, ภาพนิ่ง, แอพพลิเคชั่น และเกมส์จาก Smartphone หรือ Tablet ให้ไปปรากฏบนหน้าจอทีวี

คู่มือการใช้งาน อ่านได้จากเว็บไซต์ของโซนี่

การรีวิว / ทดสอบทั่วไป

การทดสอบนี้ ใช้เครื่อง BDP-S5200 ต่อกับทีวี Sony 55" รุ่น KDL 55W954A ดยใช้สาย HDMI ที่ให้มากับเครื่องเล่นบลูเรย์ และต่อสาย Optical Audio อกจากทีวีไปเข้าที่ AVR Amplifier Denon รุ่น AVR 3200G ซึ่งเป็น AVR Amplifier ก่าที่ไม่มีพอร์ต HDMI ลการใช้งาน เป็นดังนี้


1. Start-up Time : เมื่อเปิดเครื่อง จะใช้เวลา Start-up เพียง 3 วินาที และเมื่อใส่แผ่น Blu-ray เข้าไป จะใช้เวลาประมาณครึ่งนาที ก็สามารถชมภาพยนตร์ได้

2.
การเล่นแผ่น Blu-ray Disc : มีความราบเรียบ ภาพมีคุณภาพดี สำหรับเสียงนั้นมีคุณภาพดี และขึ้นอยู่กับระบบเสียงที่เลือก และ AVR Amplifier ด้วย

3.
การเล่นแผ่น DVD Disc : มีความราบเรียบ เล่นได้ดี ภาพและเสียงมีคุณภาพดี

4.
การเล่นแผ่น CD เพลง : ได้ทดลองนำแผ่น CD Audiophile มาเล่นกับเครื่อง BDP-S5200 ปรากฎว่าให้เสียงชัดเจนดีอยู่ในเกณฑ์ใช้ได้ การเล่นแผ่น CD หน้าจอจะแสดงข้อมูล Track Number เวลาที่เล่นไป และความยาวของเพลงเท่านั้น แต่ไม่แสดงชื่อเพลง (ตามรูปที่ 6)


รูปที่ 6

5. การเปิดชมภาพยนตร์และรายการดิจิตอลทีวีที่บันทึกลง External HDD : เมื่อต่อ Thumb Drive หรือ External HDD เข้าที่พอร์ต USB จะสามารถเล่นไฟล์ต่างๆได้หลายแบบ เช่น ภาพยนตร์ วิดีโอ รายการโทรทัศน์ รายการดิจิตอลทีวี เพลง และเปิดดูรูปภาพได้โดยง่าย

6. การเปิดดูรูปภาพและเล่น Slideshow : การเปิดดูรูปภาพต่างๆนั้น สามารถทำได้โดยเลือก Icon ของภาพ และใช้ Cursor เปลี่ยนดูภาพต่อๆไปได้ สำหรับการเล่น Slideshow นั้นทำได้โดยกดปุ่ม Options ที่รีโมทคอนโทรล เลือก Photo ตั้งค่าต่างๆเกี่ยวกับการเล่น และเล่น Slideshow ได้ (ตามรูปที่ 7)


รูปที่ 7

7. การเลือกระบบเสียง : สามารถเล่นแผ่น Blu-ray หรือ DVD แล้วตั้งระบบเสียงที่ต้องการ เช่น DTS, Stereo LPCM, Dolby Digital 5.1 เป็นต้น หรือปล่อยให้เล่นแผ่นไปก่อนแล้วเลือกระบบเสียงภายหลังก้ได้ โดยใช้รีโมทคอนโทรล นับว่าสะดวกมาก สำหรับผู้ที่ใช้ AVR Amplifier รุ่นเก่า อย่างเช่นของผู้เขียน AVR Amp.ดังกล่าวไม่มีพอร์ต HDMI  และไม่รองรับระบบ DTS ดังนั้นการเล่นแผ่นบลูเรย์ จึงต้องเลือกเสียง Thai Dolby Digital 5.1 หรือ LPCM  สำหรับเมนู Audio ของเครื่อง BDP-S5200 นั้น มีให้ตั้งค่า Audio ได้ถึง 5 รายการ และยังมี Dolby D Compatible Output ที่ Convert DTS Audio ไปเป็น Dolby Digital Audio ได้ด้วย (ตามรูปที่ 8)


รูปที่ 8

8. รีโมทคอนโทรล : มีขนาดเล็ก แต่ออกแบบใช้งานได้ดี ตัวหนังสือมีขนาดใหญ่อ่านได้ง่าย ปุ่มต่างๆใช้งานได้สะดวกมากโดยปลายนิ้ว โดยเฉพาะปุ่ม Audio  Subtitle และ Display เนื่องจากเครื่อง BDP - S5200 นี้ ไม่มีจอ LCD แสดงผลใดๆทั้งสิ้น ดังนั้น จึงต้องใช้รีโมทคอนโทรลแทนและดูผลที่จอทีวี เช่น ถ้ากดปุ่ม Display จะปรากฎข้อมูล ควมละเอียดของภาพ ระบบเสียง Chapter เวลาที่เล่นไปแล้ว และเวลา (Playing Time) ทั้งหมด ตามที่แสดงในรูปที่ 9


ปที่ 9

References :

1. Web Site
ของ Sony : Sony BDP - S5200
2. Sony BDP - S5200 Review (TrustedReview.com)
3. Sony BDP - S5200 Screen Mirroring (YouTube)


จากวันที่ 19 .. 2557
ปรับปรุงล่าสุด : 23 .. 2557