Digital Photography   Audio & Video   Computer Accessories   Software Applications  Miscellaneous  Home

Google Maps Timeline
(การดูย้อนหลังสถานที่ที่เราได้เดินทางไป)

  Timeline คืออะไร

ไทม์ไลน์ (อังกฤษTimeline แปลไทยว่า เส้นเวลา) เป็นแผนผังแสดงการพัฒนาหรือลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามลำดับเวลา โดยขึ้นอยู่กับหัวข้อที่สนใจ และช่วงเวลาที่สนใจ ไทม์ไลน์ถูกใช้ในการแสดงผลเพื่อง่ายต่อการศึกษาข้อมูล โดยทั่วไปจะใส่เฉพาะหัวข้อสำคัญ ไม่ลงรายละเอียดมากนัก

ไทม์ไลน์ใน Google Maps แสดงการประเมินสถานที่ที่น่าจะเคยไปและเส้นทางที่น่าจะเคยใช้ ซึ่งอิงตามประวัติตำแหน่ง สามารถแก้ไขไทม์ไลน์ได้ทุกเมื่อ และลบประวัติตำแหน่ง ซึ่งรวมถึงช่วงเวลาต่างๆ ในไทม์ไลน์ได้ทุกเมื่ออีกด้วย ไทม์ไลน์เป็นข้อมูลแบบส่วนตัว จึงดูข้อมูลนี้ได้เพียงผู้เดียว และมีให้ใช้ได้ในโทรศัพท์มือถือและเดสก์ท็อป
 
 
  การดูย้อนหลังสถานที่ที่เราเคยเดินทางไป  มีขั้นตอนดังนี้ :

ขั้นแรกคือจากรูปที่ 1  เปิด App. Google Map (
1) จะได้หน้าจอใหม่ เช่นในรูปที่ 2 จากนั้นแตะที่ (2) ตัว S ทางมุมขวาบนจะปรากฎหน้าจอ Google Account ตามรูปที่ 3 ถ้าจะดู Timeline กด Your Timeline (3) ก็จะปรากฎแผนที่ Google Map แสดงที่เราอยู่และข้อมูลการเดินทางในวันนี้ซึ่งถ้าไม่ม่การเดินทางก็จะปรากฎตามตัวอย่างในรูปที่ 4

ถ้าต้องการดู Timeline ย้อนหลัง จากรูปที่ 4 ให้แตะที่ Today (5) จะปรากฎปฎิทินขึ้นมาตามรูปที่ 5 ซึ่งเราสามารถเลือกดูข้อมูลของวันใดก็ได้ในเดือนปัจจุบันหรือย้อนหลังไปได้ จากตัวอย่างต้องการดูข้อมูลการเดินทางของวันที่ 28 .. 2564 จะปรากฎแผนที่แสดงการเดินทาง ตามรูปที่ 6 ซึ่งสรุปว่าได้เดินทางไปเป็นระยะทาง 16 กิโลเมตร ใช้เวลารวมหยุดแวะด้วย 28 นาทีและมีรายละเอียดแสดงไว้ (รูปที่ 7) ว่าเริ่มต้นออกเดินทาง (7) เวลา 12.31 . ไปแวะที่ Makro (8) แล้วเดินทางกลับึงที่พัก (9)

สำหรับการใช้งานควรจะต้องทำการตั้งค่าต่างๆเอาไว้ให้เรียบร้อยก่อน การตั้งค่าทำได้โดยไปที่ Settings (4) ในรูปที่ 3

การใช้ Google Maps Timeline นั้นมีประโยชน์มาก (ถ้าผู้ใช้นำโทรศัพท์มือถือติดตัวไปด้วย) เช่นในกรณีการสืบสวนการติดเชื้อหรือการแพร่เชื้อไวรัสโควิด - 19 ทำให้ทราบได้หมดว่าวันไหน ไปไหน แวะที่ไหนมาบ้างนานเท่าไร หรือในกรณีที่ไปท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆแล้วจำไม่ได้ว่าไปที่ใดมาบ้างหรือสถานที่นั้นๆอยู่ตรงไหน เรียกชื่อว่าอะไร ก็สามารถกลับมาเปิดดูย้อนหลังได้

แต่มีบางกรณีที่ผู้ใช้ไม่ต้องการเปิดเผยหรือให้คนอื่นที่อาจจะเข้ามาเปิดโทรศัพท์มือถือดู Timeline ของท่าน ก็สามารถทำได้โดยลบข้อมูล Timeline ออกทั้งหมดหรือลบเพียงบางส่วน (ต้องอย่าลืมลบ) ซึ่งการลบข้อมูล Timeline History นั้นทำได้โดยเข้าไปที่ Settings (รูปที่ 8) กด Personal Content (10) จะได้หน้าจอตามรูปที่ 9 เลือกลบทั้งหมด Delete All Location History (11) หรือลบบางส่วนเป็น Range เลือก Delete Location History Range (12) โดยกำหนดว่าจะลบข้อมูลจากวันไหนถึงวันไหนได้ (13) ตามรูปที่
10
 
 
 
 


รูปที่

 


 รูปที่ 2

 
         
 
รูปที่ 3
 
รูปที่ 4
 
         
 
รูปที่ 5  
 
รูปที่ 6
 
         
 
รูปที่
 
รูปที่ 8
 
         
 
รูปที่
 
รูปที่ 10
 
 
     



จากวันที่  29 .. 2564
ปรับปรุงล่าสุด : 31 .. 2564