Digital Photography   Audio & Video   Computer Accessories   Software Applications | Home

การเสนอขายสินค้า OTOP ประเภทของขวัญ ของฝาก ทางเว็บไซต์
(OTOP Gift Set on the Web Site)

   


รูปที่ 1  กระเช้าของขวัญ จัดรวม
 

. คำบรรยายสินค้าในกระเช้า (ตัวอย่าง)

. รายการสินค้าในกระเช้า (ตัวอย่าง ที่ควรจัดทำเพิ่ม)
- - What Are in the Box - -
  รายการที่

รายละเอียด

จำนวน

 
  1   มยุรารำแพน มันฉาบ ........ 1  
  2   มยุรารำแพน มันฉาบทอง ....... 1  
  3   เผือกเค็ม ........... 1  
  4   ถั่วกรอบแก้ว (Crispy Peanut) ขนาด 45 g. 2  


รูปที่ 2  กระเช้าของขวัญ จัดแยกแสดงสินค้า


รูปที่ 3  ของขวัญ ของฝาก บรรจุกล่อง


หมายเหตุ :
บทความนี้ เป็นการวิเคราะห์และแสดงความคิดเห็นที่สร้างสรรค์ เพื่อช่วยให้ผู้ผลิต
/ ผู้ประกอบการ OTOP ได้มีช่องทางในการขายผลิตภัณฑ์ได้มากขึ้น


 
ของขวัญ ของฝาก (Gift & Souvenir / Gift Set) ที่นำขึ้นเสนอขายในเว็บไซต์นั้น อาจเป็นแบบที่จัดลงในกระเช้า (รูปที่ 1 และ 2) หรือบรรจุกล่อง มีบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบสวยงาม (รูปที่ 3)

เมื่อเราไปเดินหาซื้อของขวัญ ของฝาก ตามห้างสรรพสินค้า หรือตามงาน OTOP เราสามารถจับต้องได้และพิจารณาดูได้ว่า Gift Set นั้นมีของอะไรบรรจุอยู่บ้าง หรือสอบถามจากผู้ขายได้ แต่ในการนำเสนอทางเว็บไซต์นั้น แตกต่างออกไป คนที่เข้ามาดูสินค้า Gift Set ในเว็บไซต์ ควรจะได้ข้อมูลรายละเอียดของผลิตภัณฑ์อย่างครบถ้วน เพื่อประกอบการตัดสินใจสั่งซื้อ โดยประมาณราคาของรวมกันได้ว่าน่าจะเป็นเท่าไร

ถ้าเรามาวิเคราะห์ถึงการจัดแสดงสินค้า OTOP Gift Set จากงาน OTOP อาจสรุปได้ดังต่อไปนี้

รูปที่ 1 : เป็นการจัดสินค้ารวมในกระเช้า ไม่เหมาะกับการนำขึ้นขายในเว็บไซต์ เพราะผู้ที่จะซื้อไม่ทราบว่าในกระเช้านั้นมีผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง อย่างละกี่ชิ้น ถ้าสนใจจริงๆก็จะต้องโทรศัพท์ไปสอบถามกับผู้ผลิต ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลามากและผู้ผลิตเองก็อาจจะไม่ได้ทำรายการเอาไว้

รูปที่ 2 : เป็นการจัด Gift Set ลงกระเช้า แต่ได้นำผลิตภัณฑ์ที่บรรจุลงกระเช้า ออกมาตั้งแสดงให้เห็นว่ามีอะไรบ้าง และหากมีข้อมูลของแต่ละผลิตภัณฑ์ ก็จะช่วยให้ผู้ที่เข้ามาดูในเว็บไซต์ตัดสินใจสั่งซื้อได้

รูปที่ 3 : เป็นการจัด Gift Set ลงในบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ วิธีนี้สะดวกในการซื้อและขนส่ง แต่ก็ควรจะต้องมีรายละเอียดของผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นแสดงให้ทราบด้วย

ดังนั้น ในการจัดแสดงสินค้า OTOP ที่ประสงค์จะให้มีการสั่งซื้อล่วงหน้า หรือสั่งซื้อกันทางเว็บไซต์ต่อไปนั้น ควรจะต้องมีการปรับปรุงต่างๆ เช่น

1) สินค้าของขวัญ ของฝาก Gift & Souvenir นั้น ไม่จำเป็นต้องบรรจุลงกระเช้าเสมอไป อาจบรรจุลงกล่อง หรือบรรจุภัณฑ์ที่จัดเตรียมมา หรือมีให้เลือกทั้ง 2 แบบก็ได้ กระเช้าของขวัญ เหมาะในการส่งเป็นจำนวนมากๆให้กับบริษัท ห้างร้าน หรือหน่วยงานที่สั่งซื้อ โดยผู้ขายจัดส่งไป เช่นใช้รถบรรทุกไป แต่อาจจะไม่เหมาะที่จะส่งทางไปรษณีย์

2) รูปภาพที่นำเสนอในเว็บไซต์ ควรประกอบด้วย รูปสินค้าที่บรรจุลงในกระเช้า หรือบรรจุลงในกล่องหรือบรรจุภัณฑ์ และรูปผลิตภัณฑ์ที่บรรจุแยกออกมาเป็นชิ้นๆให้เห็นว่ามีอะไรบ้าง พร้อมทั้งข้อมูลรายละเอียดของผลิตภัณฑ์แต่ละรายการและจำนวนด้วย

3) มีราคา Gift Set ต่อชุดที่ยังไม่รวมค่าขนส่ง  ในกรณีที่ต้องการสั่งซื้อจำนวนมากมักจะต้องมีการเจรจาเรื่องราคาและการชำระเงินกัน ดังนั้น ถ้าซื้อทางเว็บไซต์ ก็อาจจะไม่สั่งผ่านระบบ e-Commerce แต่จะโทรศัพท์ติดต่อ เจรจาราคาและเงื่อนไขการชำระเงินกันก่อน หรือให้ผู้ผลิตทำใบเสนอราคาไปให้ก่อน เพื่อไปขออนุมัติ จากนั้นจึงมีการออกใบสั่งซื้อ (Purchasing Order - P/O) และถ้าเป็นเงินจำนวนมาก ก็อาจจะต้องมีการทำสัญญากัน

4) สำหรับ OTOP Gift Set ที่มีบรรจุภัณฑ์ที่ดี และมีรายละเอียดครบถ้วนก็ สามารถนำขึ้นขายบนเว็บไซต์ ในระบบ e-Commerce ได้

5) ระบบ Logistic มีความสำคัญต่อการขายสินค้า OTOP Gift Set เมื่อมีการสอบถามผู้ผลิตว่า สั่งซื้อสินค้าแล้วค่าขนส่งเท่าไร ก็ตอบไม่ได้ คือไม่มีความพร้อมในการขายและก็ไม่ได้เตรียมการมา ยิ่งเจ้าของหรือประธานกลุ่ม ถ้าไม่ได้อยู่ในงาน แต่ให้เด็กขายแทน ก็อาจจะตอบได้ไม่มาก

การจัดแสดงสินค้า OTOP Gift Set ที่งาน OTOP นั้นเพื่อให้มีการเตรียมสั่งซื้อล่วงหน้า สำหรับเทศกาล X'mas และปีใหม่ แต่เรื่องข้อมูลสินค้าและการอำนวยความสะดวกในการตัดสินใจยังไม่เพียงพอ ดูเหมือนกับเป็นการ Show เสียมากกว่า และข้อควรคิดก็คือ หลังจากงาน OTOP แล้ว ก็ควรดูข้อมูลในเว็บไซต์ได้ไปเรื่อยๆ แต่การจัดแสดงไม่ได้มีข้อมูลมาให้เพียงพอที่จะนำเสนอในเว็บไซต์ จะแยกสินค้าออกมาถ่ายภาพก็ไม่ได้ ดังนั้น ผู้ที่สนใจก็จะต้องพยายามติดต่อกับผู้ผลิตโดยตรงอยู่ดี

เรื่องข้อมูลและรูปภาพผลิตภัณฑ์นั้น ความจริง ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกเข้ามาแสดงในงาน OTOP เป็นผู้ที่จะได้ผลประโยชน์ในด้านการขายอย่างแน่นอน จึงควรต้องให้รับผิดชอบจัดเตรียมรูปภาพที่ดี รวมทั้งจัดทำข้อมูลประกอบให้ละเอียดครบถ้วน เรียกว่าท่านควรลงทุนหน่อยและต้องส่งให้ก่อนกำหนดจัดงาน ให้มีเวลาพอที่จะนำไปใช้ประโยชน์ได้ ทั้งนี้ การวางแผนล่วงหน้าที่ดี และการบริหารจัดการที่ดี จะช่วยได้มาก

Reference :
สินค้า OTOP Gift Set จากงาน ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี (ครั้งที่ 2)
 

Hit Counter
วันที่ 24 .. 2556
ปรับปรุงล่าสุด 27 .. 2556