Digital Photography   Audio & Video   Computer Accessories   Software Applications | Home

วิธีใช้ iMovie สร้าง Video Clip บน iPad

...รูปที่ 1


รูปที่ 2

รูปที่ 3

รูปที่ 4

 

เครื่อง iPad สามารถใช้ถ่ายวิดีโอที่ Full HD 1920 x 1080p ได้และวิดีโอมีคุณภาพดี แม้ว่าการยก iPad ขึ้นถ่ายจะไม่สะดวกนักก็ตาม แต่ถ้าเราถ่ายวิดีโอเป็นตอนสั้นๆเอาไว้มากๆ ก็สามารถเอามาสร้างเป็นวิดีโอที่มีความยาวได้ตามต้องการ วีธีคือนำเอาวิดีโอคลิปสั้นๆนั้นาเชื่อมต่อหรือ Join เข้าด้วยกัน รวมทั้งจะตัดส่วนที่ไม่ต้องการออกไปบางส่วนก็ได้ (Editing) ซึ่งจะทำได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว บนเครื่อง iPad เอง โดยใช้โปรแกรม หรือ App ชื่อ iMovie


App
iMovie

เป็น Application อันหนึ่งที่มีประโยชน์มาก ใช้เพื่อการเชื่อมต่อและตัดต่อวิดีโอ บนเครื่อง iPad โดยไม่ต้องพึ่ง PC หรือโปรแกรมอื่น ในการใช้ iMovie เรายังสามารถใส่ Title, Sub Title, Transition, เสียงเพลงประกอบ, อัดเสียงพูดบรรยายเข้าไป เป็นต้น ซึ่งเมื่อจัดทำวิดีโอเสร็จแล้ว ก็นำไปเก็บไว้ใน Camera Roll ของเครื่อง iPad เพื่อเปิดดูได้ทั้งตอน หรือจะสั่งให้ Share ลงไปใน YouTube, facebook ฯลฯ ก็ได้

iMovie เป็น App ที่สั่งซื้อได้จาก AppStore ในราคา 4.99 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 152 บาทเท่านั้น เมื่อสั่งซื้อ ชำระเงินโดยการตัดบัญชีบัตรเครดิตแล้ว ระบบจะทำการติดตั้ง (Install) โปรแกรมลงเครื่อง iPad ให้เองโดยอัตโนมมัติแล้วก็ใช้งานได้ทันที นับว่าสะดวกมาก

วิธีใช้ iMovie

สรุปสั้นๆได้ดังนี้

1.  แตะที่ icon iMovie เพื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมา จะได้หน้าจอตามรูปที่ 1 แตะที่เครื่องหมาย + (
1) แล้วแตะที่ New Project (2) จะได้หน้าจอใหม่ ตามรูปที่ 2

2.  จากหน้าจอ (รูปที่ 2) จะปรากฎรายการวิดีโอคลิปต่างๆที่เราถ่ายไว้แล้ว ขึ้นมาให้เลือก โดยวิดีโอที่ถ่ายรั้งหลังสุดจะอยู่ด้านบนสุด  เลือกวิดีโอที่ต้องการ โดยแตะที่รูปภาพ (
3) แล้วแตะที่ลูกศร วิดีโอนั้นก็จะมาปรากฎที่ Time Line (4) เราสามารถเลือกวิดีโออันใดมาก่อนมาหลังได้ โดยระหว่างคลิปต่างๆจะมี Transition ให้เลือกตั้งค่าได้

3.  การสร้าง Title :  จากรูปที่ 3 แตะซ้ำเร็วๆ 2 ครั้ง (แบบ Double Click) ที่วิดีโอ  อันแรก (
5) จะปรากฎข้อความ Clip Settings (6) แตะที่ Title Style จากนั้นแตะที่ช่องใส่ข้อความและพิมพ์ข้อความลงไป จากนั้นแตะที่ Done

รายละเอียดอื่นๆ ดูได้จากวิดีโอแสดงวิธีใช้ iMovie ที่ได้ Post ขึ้น YouTube แล้ว ในการชม ควรคลิกให้ไปดูที่ YouTube เพื่อขยายภาพให้เต็มจอ หรือปรับความละเอียดของภาพได้ถึง 1920 x 1080p
วิดีโอแสดงวิธีใช้ iMovie

รูปที่ 5
วิดีโอแสดงผลการสร้างคลิปขึ้นมาใหม่โดยใช้ iMovie

รูปที่ 6

กาPost วิดีโอจาก iPad ขึ้น YouTube

มีขั้นตอนวิธีการทำคือ จากหน้าจอ iPad (รูปที่ 4) แตะที่ YouTube (7) จะได้หน้าจอตามรูปที่ 7 จากนั้นแตะที่หัวข้อต่างๆ แล้วพิมพ์ข้อความลงไป เช่น ชื่อเรื่อง My Project  รายละเอียด แตะที่ Description แล้วพิมพ์ข้อความลงไป รวมทั้ง Category, Tag, Size และ Privacy แตะที่ Public เสร็จแล้วแตะที่ Share โปรแกรมก็จะเริ่มทำการ Upload วิดีโอขึ้น YouTube ซึ่งอาจจะใช้เวลานาน ดังนั้น จึงควรเสียบ Power Supply เข้าเครื่อง iPad ไว้ก่อนเพื่อป้องกันกรณีแบตเตอรี่หมด และเปิด Wi-Fi เอาไว้ด้วยเพราะจะต้องมีการ Upload วิดีโอผ่านระบบอินเทอร์เน็ต


รูปที่

 

....................................................................................


จากวันที่ 17 .. 2556