Digital Photography   Audio & Video   Computer Accessories   Software Applications | Home
....

AV Receiver แบบ Upscale สัญญาณภาพ เป็น 1080p
 

AV Receiver แบบที่สามารถ Upscale สัญญาณภาพ เป็น 1080p
เครื่อง AV Receiver มีใช้กันมานานมาก นอกจากจะใช้เป็นชุดขยายเสียงสำหรับระบบ Home Theater ซึ่งมีเสียงให้เลือกหลายแบบ เช่น Dolby Digital, DTS แล้ว ก็ยังใช้รับฟังวิทยุ ใช้ฟังเพลงจากการเล่น CD Player เป็นต้น (นักฟังเพลงที่แท้จริง จะใช้ชุด Stereo Amp และลำโพงแยกต่างหากจากชุด Home Theater)

เครื่อง AV Receiver รุ่นใหม่ๆ จะเน้นการต่อสัญญาณเข้าและออก โดยใช้ HDMI (High Definition Multimedia Interface) และลดขั้วสัญญาณบางอันออกไป เช่น S-Video และ Optical เป็นต้น ทั้งนี้ การใช้งานจะเน้นไปที่การต่อเครื่องรับโทรทัศน์รุ่นใหม่แบบจอแบนที่มีขั้ว HDMI In และส่วนมากจะเป็นแบบความละเอียด 720p และ 1080p (Full HD)

ในการใช้งานนั้น ถ้าเครื่อง AV Receiver มีวงจร Upscale สัญญาณภาพให้เป็น 1080p ได้ ก็จะช่วยให้ภาพที่ได้บนจอ TV แบบ Full HD คมชัดและสวยขึ้น ใช้ประโยชน์ในการรับชมรายการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม และในการเล่น DVD จากเครื่องเล่นที่ไม่มีการ Up Scale ได้ผลดี ตัวอย่าง เครื่อง AV Receiver ที่สามารถ Upscale สัญญาณภาพให้เป็น 1080p ตามที่แสดงใน รูปที่ 1 ได้แก่เครื่อง Denon AVR - 1911 และยังมีเครื่องอื่นๆให้เปรียบเทียบอีกหลายยี่ห้อ เช่น Yamaha RX - V667, ตามรูปที่ 3 Pioneer VSX - 1020 - X, และPioneer VSX - 1019 A HK  เป็นต้น
 


รูปที่ 1   เครื่อง AV Receiver Denon AVR - 1911


รูปที่ 2   ด้านหลังของครื่อง AV Receiver Denon AVR - 1911


รูปที่ AV Receiver Yamaha RX - V667


รูปที่ ด้านหลังของ Yamaha RX - V667 มีขั้วต่อให้มากมาย

ข้อแนะนำบางประการ
1. ในการต่อสาย Composite Video (RCA) จาก Satellite Cable TV Receiver ไปเข้าที่ Denon AVR - 1911 นั้น ควรต่อเข้าที่ขั้วที่เขียนว่า SAT/CBL ทั้งภาพและเสียง
2. เมื่อต่อสาย HDMI จาก Denon AVR - 1911 เข้าที่ TV ในการเปิดรับชมรายการโทรทัศน์ ถ้าไม่มีเสียงออกมา ควรต้องเช็คที่ TV และปรับเรื่องเสียง คือจะมีให้เลือกว่าเป็น TV Speaker หรือ Audio System และปรับที่ Denon AVR - 1911 หรือบางเครื่อง ปรับให้เสียงไปออก TV หรือออกที่ Amp ได้  และก็ลองเร่งความดังขึ้นทีละน้อย
3
. ปรับที่ AV Receiver  เลือกให้แปลงสัญญาณ Analog to HDMI และเลือกความละเอียด 1080p หลังจากนั้นเครื่องจะปรับสัญญาณที่เข้าให้เป็นสัญญาณออก 1080p โดยอัตโนมัติ ซึ่งหากรับชมรายการโทรทัศน์ ก็จะได้สัญญาณที่ Upscale เป็น 1080p ทำให้ภาพชัดและสวยขึ้น

หมายเหตุ
:
1. บทความนี้ไม่ใช่การโฆษณาสินค้า
 
 


 

ตัวอย่างการต่อชุด Home Theater
ในปัจจุบันเครื่องเล่น Blu-ray Disc และ DVD Player จะมีขั้วต่อสัญญาณออก เป็นแบบ HDMI ดังนั้นการต่อเข้ากับเครื่อง AV Receiver จะทำได้ง่ายมาก โดยต่อเข้าที่ช่อง HDMI In ซึ่งถ้าเป็นเครื่อง Denon AVR - 1911 จะมีช่อง HDMI In มาให้ 4 ช่อง  สำหรับการรับชมเคเบิลทีวี เช่น จาก TrueVisions นั้น สามารถต่อสายสัญญาณ Composite Video (RCA) คือสัญญาณวิดีโอและสัญญาณออดิโอ ตรงไปเข้าที่ขั้ว วิดีโอและออดิโอที่เขียนว่า SAT/CBL ของเครื่อง Denon AVR - 1911 ได้โดยตรง

สำหรับสัญญาณที่จะออกไปยังเครื่องรับโทรทัศน์ นั้น ใช้การต่อสาย
HDMI จากเครื่อง AV Receiver ไปยัง TV เพียง 1 เส้นเท่านั้น  จะเห็นได้ว่า ระบบใหม่นี้ลดการต่อสายสัญญาณจำนวนมากลงได้ ทำให้การต่อชุด Home Theater เป็นไปได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น

สำหรับกรณีที่เครื่อง
AV Receiver มีขั้ว HDMI In และ HDMI Out และเครื่องมีระบบผ่านสัญญาณ Analog ไปเป็น HDMI (Pass Through) หรือมีการ Up Convert สัญญาณ Analog ไปเป็น HDMI นั้น เราจะเล่น DVD จากเครื่องเล่นแบบธรรมดาหรือรับชมรายการ TV ได้ แต่ความละเอียดของภาพอาจจะได้เพียง 480 ถึง 576p เท่านั้น แม้ว่า TV ที่ใช้จะเป็นแบบ Full HD ก็ตาม ดังนั้น ในการเลือกซื้อควรทดลองดูว่าเครื่อง AV Receiver นั้นให้สัญญาณภาพออกเป็น 1080p จริงหรือไม่ เช่น เอาเครื่องเล่น DVD แบบธรรมดาๆ ไปต่อทดลองดูที่ร้านและเล่น DVD ในตอนแรกที่เล่น TV ส่วนใหญ่ จะแสดงตัวเลขความละเอียดของภาพให้เห็นที่จอ เราก็จะทราบได้ และอย่าไปเชื่อคนขายมากนัก เพราะบางรายก็รู้ไม่ละเอียดเท่าไร และควรถามอีกด้วยว่า ในกรณีที่ซื้อไปแล้ว ปรากฎว่าไม่ได้คุณภาพอย่างที่ต้องการ ทางร้านจะให้เปลี่ยนหรือ Upgrade เป็นเครื่องใหม่ได้หรือไม่ (ายใน 7 ัน แต่ในสหรัฐ คืนได้ภายใน 30 วัน)โดยท่านจะต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้น  เพราะในปัจจุบัน เครื่องใช้ Electronics ใช้เทคโนโลยีสูงขึ้น คนใช้อาจตามไม่ค่อยทัน และยิ่งมีการแข่งขันกันมาก มีการปรับราคาลดลง แต่ทำนองเดียวกัน คุณภาพและความคงทนก็ลดลงด้วย                     


แต่เครื่อง
AV Receiver ที่มีวงจร Upscale สัญญาณเข้าจากทุก Source ให้เป็น 1080p นั้น ถ้าเราใช้ TV แบบ Full HD จะได้ภาพที่ชัดเจนขึ้น แม้ว่าจะเล่น DVD หรือรับชมรายการ TV ก็ตาม ภาพจะดูเนียนขึ้น และบางรายการ ภาพ TV จะชัดเสมือนดูจากการเล่น DVD  ดังนั้น เครื่อง AV Receiver ที่มีวงจร Upscale จึงเป็นที่น่าสนใจมากแต่ราคาก็จะแพงขึ้นอีก เท่าที่พบในร้านต่างๆ ณ เดือนตุลาคม 2553  AV Receiver แบบที่มีวงจร Upscale มีระบบ 7.1 Channels รองรับระบบ TV 3D ราคาประมาณ 25,000 ถึง 30,000 บาทขึ้นไปจึงจะน่าเล่น

สำหรับการตั้งค่าที่เครื่อง
AV Receiver Denon AVR - 1911 ให้ทำการ Upscale สัญญาณภาพนั้น ทำได้โดย Set i/P Scaler ให้เป็น Anlg/HDMI ตามรูปที่ 5
 
 
                           รูปที่ การ Set i/P Scalerรูปที่ ตัวอย่างการต่อสายสัญญาณชุด Home Theater
หมายเหตุ : TV 1 และ TV 2 จะรับชมรายการโทรทัศน์เดียวกัน  และในภาพแสดง
S-Video & Audio Out  เพียง 2 ชุด จาก 4 ชุด
 

การใช้ประโยชน์จากเครื่อง Satellite / Cable TV Receiver
เครื่อง Satellite Cable TV Receiver แบบธรรมดาที่ใช้กันเป็นจำนวนมากมาหลายปีแล้วจะมีขั้วต่อสัญญาณออกแบบ Composite Video 1 ชุด ขั้วต่อ S-Video 1 อัน และขั้วต่อสัญญาณเสียง อีก 1 ชุด  ดังนั้นเรายังจะใช้ประโยชน์จากเครื่องนี้ได้อีก เช่น การต่อสัญญาณภาพและเสียงไปยังเครื่องบันทึกดีวีดี เช่น Multi - Function DVD Recorder VRD - MC5 โดยใช้สาย S-Video ซึ่งจะได้คุณภาพที่ดีขึ้น

รูปที่ 6 แสดงการต่อชุด Home Theater Denon AVR - 1911  เข้ากับเครื่องเล่น Blu-ray / DVD, TV และ Satellite Cable TV Receiver  สำหรับสัญญาณที่ออกเป็น S-Video นั้น หากใช้เครื่อง S-Video & Audio Distribution Amplifier ก็จะแยกจ่ายสัญญาณออกไปได้อีกถึง 4 ชุด
              


จากวันที่ 1 .. 2553