Digital Photography   Audio & Video   Computer Accessories   Software Applications  Miscellaneous | Home

Mercedes Benz E250 CGI กับเครื่องเสียงที่ใช้แอมป์หลอด
Purist Audio - Super Tube One


รูปที่ 1
  Mercedes Benz E250 CGI

 
รูปที่ 2  Front Unit


รูปที่ 3  ที่เก็บของท้ายรถก่อนติดตั้งเครื่องเสียง

รูปที่ 4  ลำโพงที่ประตูด้านหน้า (Front Speakers)

รูปที่ 5  ลำโพงที่ประตูด้านหลัง (Rear Speakers)

รูปที่ 6  Tube Amplifier แบบ Hybrid
ของ
Purist Audio รุ่น Super Tube One


รูปที่ 7   หลอด Mullard ผลิตจาก Great Britain เบอร์ ECC88
เป็นหลอดแบบ Dual Triode 9 ขา เป็นขาเหล็ก (Steel Pins) แต่บางยี่ห้อ
มีแบบ Premium Grade ขาชุบทอง Noise ต่ำมาก แต่ราคาแพง
ส่วนหลอดเดิมที่มากับแอมป์นั้น เป็นหลอดเบอร์ 6N11 (6922/6DJ8)


รูปที่ 8   การติดตั้งแอมป์หลอด Purist Super Tube One
และลำโพง Subwoofer JL 10W3V3 บริเวณที่เก็บของท้ายรถ
(คลิกที่รูปภาพ เพื่อดูภาพขยาย และรายละเอียด)

รูปที่ 9   Audison's Bit One  Digital Remote Control (DRC)
ติดตั้งในที่เขี่ยบุหรี่ และปิด -  เปิดฝาได้ตามปกติ แนบเนียนดีมาก
 

 

การใช้งาน Front Unit ร่วมกับ Audison Bit One DRC
สามารถใช้ Front Unit ทำงานร่วมกับ Audison Bit One Digital Remote Control หรือ DRC และปุ่มควบคุมที่อยู่ใกล้คันเกียร์ และปุ่มที่พวงมาลัยได้ดี เช่น DRC ใช้เลือก Style เสียงที่จูนเอาไว้ และ Save ไว้ในหน่วยความจำ การปรับ Volume การตั้ง Fader การตั้ง Balance และการปรับ Volume ของ Subwoofer  ส่วนการเลือกแผ่น การโหลด หรือ Eject แผ่น การเลือกเพลง การปรับ Volume การปรับ Treble, Bass, Balance ก็ยังใช้ปุ่มต่างๆที่ Front Unit  ร่วมกับปุ่ม Curser ใกล้คันเกียร์ ได้เหมือนเดิม และปุ่มควบคุมที่พวงมาลัย ก็ใช้ได้ตามเดิม

คุณภาพเสียงจากแผ่น CD ที่บันทึกเพลงเอง
ได้ทดลองใช้แผ่น CD Audio ของ Mitsubishi Phono-R ที่เคยบันทึกเพลงจากแผ่น CD ธรรมดาๆ นานมาแล้ว นำมาเล่นใหม่ในรถยนต์กับชุดเครื่องเสียงแอมป์หลอดที่ติดตั้ง ปรากฎว่าบางแผ่นเสียงดีมากอย่างน่าทึ่ง ราวกับเล่นจากแผ่น CD คุณภาพ Hi-Fi  มีความดังที่ดี เสียงทุ้ม กลาง แหลม ชัดเจน ดีมาก ผู้ที่สนใจ ลองซื้อมาบันทึกเองก็ได้ จะได้เลือกรวมเพลงที่ถูกใจ ขณะนี้ราคาลดลง Pack 5 แผ่น ราคา 120 บาท มีขายที่ IT Mall ชั้น ถนนรัชดาภิเษก

  
        
    
 รูปที่ 10   แผ่น CD-R Phono-R ของ Mitsubish
                   80 นาที ออกแบบคล้ายๆแผ่นเสียงสมัยก่อน 
 

 

References :
1. www.audison.eu  
2. Boston Acoustics Speakers
3.
www.jlaudio.com
4. www.tctubes.com

กลับไปหน้า รถยนต์ Mercedes - Benz E250 CGI

รถยนต์ Mercedes Benz E250 CGI คันนี้ เป็น Lot แรกที่ผลิตออกมาในประเทศไทย โดยมีการประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 13 .. 2552 โดยบริษัท Mercedes-Benz ระเทศไทย

หลังจากใช้รถไประยะหนึ่ง ได้ไปคุยกับคุณสุชาติ ที่ Suchart Sound เมื่อวันที่ 19 เม.. 2553  และคุณชาติ ได้เสนอระบบเครื่องเสียงที่ใช้ Amplifier (แอมป์) ชนิดที่ใช้หลอด Vacuum Tube บางส่วน ร่วมกับพวก Solid State / Transistor หรือจะเรียกว่าเป็นแอมป์แบบ Hybrid ก็ได้  แต่ในขณะนั้นยังไม่มีของ ต้องรออีกประมาณ 45 วัน (และได้ล่าช้าไปเป็น ประมาณ 70 วัน) เพราะเป็นการสั่งผลิตจากต่างประเทศ และคงจะต้องมีการปรับปรุง หรือ Modify ให้เหมาะกับการใช้งานและรสนิยมของคนไทย ซึ่งแอมป์หลอดดังกล่าว Lot แรก คาดว่าจะเข้ามาทาง Air Freight ประมาณสิ้นเดือน มิ.. 2553
                                           
รูปที่ 11   Mercedes Benz E250 CGI

 
ระหว่างที่รอคอย ก็ได้ศึกษาเรื่อง แอมป์หลอดที่ใช้ในรถยนต์ พบว่า มีอย่างน้อย 7 ยี่ห้อ ที่มีข้อมูล และมีร้านประดับยนต์ติดตั้งแอมป์หลอดกันบ้างแล้ว แต่ไม่ค่อยพบบทความ หรือการทดสอบการใช้งานที่จะทำให้มั่นใจได้ว่าคุณภาพเสียงเป็นอย่างไร และมีความคงทนแค่ไหน อย่างไรก็ตาม สำหรับนักเล่นเครื่องเสียงรุ่นเก่าๆ ยอมรับได้ว่า เสียงที่ได้จากการใช้หลอด ในภาคปรีแอมป์นั้น ควรจะดีกว่าการใช้ Transistor แต่ยังมีข้อสังเกต อีกข้อหนึ่งก็คือ อายุการใช้งานของหลอด และการที่ต้องรับแรงสั่นสะเทือนในรถยนต์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งานด้วย อย่างไรก็ตาม การใช้แอมป์หลอดกับเครื่องเสียงรถยนต์ เป็นเรื่องที่น่าสนใจ และน่าลอง  เพราะเราอาจจะเบื่อกับการใช้แอมป์แบบ Transistor และเสียงที่ฟังกันมานานในรถยนต์  ลองมาใช้แอมป์หลอด ซึ่งน่าจะให้เสียงที่ละเอียด ชัดเจน เป็นธรรมชาติมากขึ้น และแอมป์หลอด Purist Super Tube One ซึ่งทาง Suchart Sound เปิดตัวเมื่อเร็วๆนี้ ราคาไม่แพง เมื่อเทียบกับแอมป์ที่นิยมกันมากๆ  สำหรับหลอดนั้น ถ้าค้นหาทางเว็บไซต์ จะพบว่ามีขาย และบางรุ่น รับรองอายุการใช้งานถึง 10,000 ชั่วโมง แต่ส่วนมากจะเป็นหลอดที่ผลิตมานานแล้ว และมีบางเบอร์ที่ผลิตใหม่ (Reissue) รวมทั้งหลอดที่ผลิตในประเทศจีน สำหรับหลอดที่ใช้ในแอมป์ Purist เป็นหลอดขนาดเล็ก โอกาศที่ใส้หลอดจะขาด เนื่องจากแรงกระแทก มีน้อยมาก

Purist Audio - Super Tube One
วันที่ 30 มิถุนายน 2553 เป็นวันที่ได้นำรถเบนซ์ E250 CGI ไปติดตั้งเครื่องเสียงที่ Suchart Sound ตั้งแต่เช้าและได้ถ่ายภาพและวิดีโอมาบางส่วน สำหรับตัวแอมป์ Purist  Vacuum Tube Hybrid Amplifier นี้ มีขนาดกระทัดรัด น้ำหนักค่อนข้างจะเบา ดังนั้นการติดตั้งที่ด้านท้ายรถจึงจะทำได้สวยงาม สำหรับตัวแอมป์หลอด Purist นี้ มีรูปถ่ายในมุมใหม่ และรูปที่เปิดฝาออกมา ตามรูปที่ 12 และ รูปที่ 13
 
                                               
รูปที่ 12   Purist Audio - Super Tube One


                       
รูปที่ 13   ภายในตัวแอมป์  แสดงหลอดที่ใช้ 2 หลอด ซึ่งสามารถเปลี่ยนเองก็ได้
                                       โดยควรใช้หลอดทั้งคู่ ที่เป็น Matched Pair

HD วิดีโอที่ Post ลงใน YouTube  (New Version : 3 : 29 Min)
 

Configuration ของระบบเสียง
โดยที่แผงคอนโซล Dash Board ของรถ Mercedes Benz E250 CGI ทำมาสวยดีแล้ว  ดังนั้นจึงประสงค์จะใช้ Head Unit หรือ Front เดิม และเพื่อให้สัญญาณเสียง ที่ออกจาก Front Unit ไปยังภาคปรีแอมป์และแอมป์ ดีขึ้น จึงต้องใช้อุปกรณ์  Audison Bit One Processor  ซึ่งเป็น Digital Signal Processor มาช่วย และ Bit One ยังมีตัว DRC (Digital Remote Control) สามารถปรับเสียงได้อีก ระบบเสียง มีแผนผังการต่อวงจร ตามที่แสดงไว้ใน รูปที่ 14
            รูปที่ 14  การต่อระบบเสียงที่ใช้แอมป์หลอด แบบ Tri-Amp Front  ละ Bi-Amp Rear
                           
                             
รายละเอียดของลำโพง Boston Acoustic :

        

 

ผลการทดสอบคุณภาพเสียง
คุณ พิเชษฐ์ วงศ์นาค แห่งคอลัมน์ Car Audio หนังสือพิมพ์ Bangkok Post ได้มาทำการทดสอบระบบเสียง  ในวันที่ 1 .. 2553 เวลาประมาณ 17.00 - 18.15 . โดยนำแผ่น CD ที่ใช้ทดสอบมาหลายแผ่น และได้ให้คำแนะนำต่างๆ คุณสุชาติ ได้ใช้ Notebook PC ต่อสาย USB เข้าเครื่อง Audison  ทำการปรับจูนเสียง โดยมีผมนั่งฟังอยู่ด้วยและผลการปรับจูนเสียง ได้ผลดีมาก เสียงเพลงที่เล่นจากแผ่น CD แบบ Audiophile และแบบธรรมดาบางแผ่น ให้เสียงที่ชัดเจน แยกเสียงแหลม เสียงกลาง และเสียงทุ้ม เสียงเครื่องดนตรีแต่ละชิ้น และเสียงร้อง ได้ดีมาก นอกจากนั้น Seperation ซ้าย ขว หน้า หลัง ชัดเจนมาก  สิ่งที่น่าทึ่งก็คือ ในการปรับจูนเสียงนั้น ตั้ง Treble และ Bass ไว้ที่ตรงกลาง (Flat) แม้กระนั้น เสียงที่ได้ออกมา ก็มีเสียงทุ้มที่นุ่มนวล และยังปรับให้ทุ้มหนักขึ้นได้อีกถ้าต้องการ โดยเสียงทุ้มไม่บวม ส่วนเสียงแหลมก็ไม่แตก ข้อดีส่วนหนึ่งมาจากลำโพง Boston SPZ6 ซึ่งยอดเยี่ยมมาก และจากระบบต่างๆ โดยเฉพาะแอมป์หลอด Purist Audio ที่เปลี่ยนมาใช้หลอดของ Mullard ECC88 ด้ว

วันที่
16 .. 2553 ได้นำรถกลับไปที่ Suchart Sound อีกครั้ง เพื่อทำการปรับจูนเสียง หลังจากติดตั้งเครื่องเสียงมาได้ 15 วัน นับว่าเร็วไปหน่อย ยังไม่ทัน Burn In แต่เนื่องจากมีเวลา ก็ลองไปจูนอีกครั้ง คราวนี้คุณสุชาติ จูนอย่างละเอียด โดยใช้แผ่น Audiophile 2 แผ่น และผมเองก็นำไป 2 แผ่น ในการจูน สามารถบันทึกลงในหน่วยความจำ ที่อยู่ในเครื่อง Audison Bit One ได้หลาย Style เดิมบันทึกลงใน Style A เท่านั้น แต่ในครั้งนี้ บันทึกลงใน Style A ที่ปรับค่าใหม่หมด  และ Style B โดย Style A จะให้เสียงแหลม
ที่โดดเด่นมาก และ
Style B ให้เสียงแหลมที่แหลมแต่ไม่แหบ ส่วนเสียงทุ้มนั้น ปรับให้เล่นแบบทุ้มลึก ได้ผลดีมาก ฟังแล้วดีขึ้นกว่าครั้งแรก

บทความที่คุณพิเชษฐ์ ทำการทดสอบเสียง ได้ลงพิมพ์ในคอลัมน์ Audio หนังสือพิมพ์ Bangkok Post ฉบับวันศุกร์ที่ 16 .. 2553 คลิกอ่านได้ที่นี่

วันที่ 31 .. 2553 ได้นำแผ่น CD Purist Audio Design - System Enhancer Rev - B มาเล่นกับเครื่องในรถยนต์ เป็นเวลา 74 นาที เพื่อช่วยในการปรับปรุงคุณภาพเสียง หรือช่วยในการ Burn In

วันที่ 10 .. 2554   
คุณสุชาติได้โทร นัดให้นำรถไปปรับจูนเสียงใหม่เนื่องจากใช้งานไปนานพอสมควรและน่าจะ Burn In แล้ว ดังนั้นผมจึงได้นำรถไปจูนเสียงอีกครั้ง ในวันที่ 13 .. ใช้เวลาประมาณ 45 นาที โดยคุณสุชาติ ได้ตั้ง โปรแกรมที่จูนใหม่ Save ไว้ที่โปรแกรม C และ D เพื่อจะได้เปรียบเทียบกับการจูนครั้งก่อน ที่ใช้โปรแกรม A และ B ที่ตัว Audison Bit One และหลังจากการจูนแบบละเอียดในครั้งนี้ พบว่าเสียงดีขึ้นมากทีเดียว คราวนี้ ฟังเพลงที่ชื่นชอบ เช่นเพลงจากแผ่น Audiophile แล้ว ยิ่งเพราะมากขึ้นกว่าเดิมจนไม่อยากออกจากรถ นับว่าสุดยอดจริงๆ
 
CD Audiophiles   คลิกที่นี่ เพื่ออ่านเรื่อง CD Audiophile ที่น่าสนใจ
สำหรับผู้ที่รักการฟังเพลงที่มีคุณภาพ นอกจากท่านจะมีเครื่องเสียงติดรถยนต์ที่ดีแล้ว ก็ควรจะต้องหาแผ่น CD Audiophile มาใช้ด้วย  แผ่น CD ประเภทนี้ มีนำเข้ามาจากประเทศจีน ฮ่องกง สิงคโปร์ สหรัฐอเมริกาและ เยอรมันนี เป็นต้น และมีขายหลายแห่ง โดยเฉพาะร้านเครื่องเสียงชั้นนำ  เช่น ที่ สยามพารากอน  และเดิมที่ Central World Plaza ส่วนการสั่งซื้อทางอินเทอร์เน็ต ก็มีเว็บไซต์ที่ให้บริการนี้หลายเว็บ ซึ่งก่อนที่จะสั่งซื้อ ควรสอบถามทางร้านก่อนว่ามีของในสต๊อคหรือไม่ และควรเลือกแผ่นที่.หม่ๆ เพราะเทคโนโลยีในการทำ ควรจะดีกว่ารุ่นเก่าๆ แต่ก็มีประเภทที่เล่นดนตรีและขับร้องใหม่หมด ซึ่งสามารถจัดระบบการบันทึกเสียงที่ทันสมัยได้ จะมีการเน้นเสียงจากเครื่องดนตรีแต่ละชิ้น แยกเสียงออกมาได้ชัดเจนดี เสียงร้องก็เด่นชัด แต่เพลงส่วนหนึ่งจะมาจากเป็นวงดนตรีขนาดไม่ใหญ่นัก

 


           


 


วันที่ 23 มิ.. 2553
ปรับปรุงล่าสุด : 16 .. 2565