Digital Photography   Audio & Video  Computer Accessories  Software Applications  Miscellaneous | Home

กล้องติดรถยนต์ (A-mego G2 Pro Driving Recorder)รูปที่ 1   กล้องติดรถยนต์ G2 Pro Full HD และอุปกรณ์


รูปที่ 2   กล้องติดรถยนต์ G2 Pro Full HD ติดตั้งใหม่ตรงกลางกระจกหน้า


รูปที่ 3   กล้องติดรถยนต์ G2 Pro ถ่ายจากด้านหน้า


รูปที่ 4  การติดตั้ง G2 Pro ที่กระจกหน้ารถ (การติดตั้งเดิม)


รูปที่ 5  ภาพขยายตัวกล้อง G2 Pro แสดงปุ่มควบคุมต่างๆ


รูปที่ 6  ภาพขยายตัวกล้อง G2 Pro แสดงเมนูบางส่วน


รูปที่ 7  การใช้ Power Bank เป็นแหล่งจ่ายไฟฟ้าให้กับกล้อง G2 Pro


รูปที่ 8


รูปที่ 9

 

 
 

กล้องติดรถยนต์ (A-mego G2 Pro Driving Recorder)

กล้องบันทึกวิดีโอติดรถยนต์ ได้รับความนิยมใช้กันมากขึ้น ตัวกล้องมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ติดกับขายึดกับกระจกหน้ารถได้ง่าย กล้องที่มีขายเท่าที่พบทำจากประเทศจีน ใต้หวันและเกาหลี มีราคาไม่แพง กล้องมีความละเอียดสูงระดับ
Full HD บางรุ่นสามารถถ่ายภาพนิ่งได้ อกจากนั้นยังมีคุณสมบัติอื่นๆอีกากมาย เช่น
เริ่มบันทึกวิดีโอเมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์ มีระบบตรวจจับความสั่นสะเทือน แล้วบันทึกวิดีโอ ฯลฯ ดังนั้นจึงมีประโยชน์มากในการบันทึกเหตุการณ์ต่างๆทั้งขณะที่ขับรถ หรือเมื่อจอดรถ ใช้เป็นหลักฐานอ้างอิงเมื่อมีอุบัติเหตุ ใช้รายงานการกระทำฝ่าฝืนกฎจราจร เช่น การขับรถฝ่าไฟแดงแล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้น เป็นต้น

ตัวอย่างวิดีโอที่บันทึกโดยเรื่อง G2 Pro
 Specifications ของเครื่อง G2 Pro


 
 
เทคนิคการใช้งาน

กล้องได้ถูกออกแบบให้ติดกับกระจกหน้าของรถยนต์และใช้ไฟฟ้าจาก
Adapter ที่เสียบเข้าที่จุดบุหรี่ในรถ ดังนั้น จึงมีสายไฟฟ้าต่อไปเข้าที่พอร์ต USB ที่ตัวกล้อง ทำให้มีสายรุงรัง ต้องจัดเก็บสายให้ดี ไม่ให้เกะกะต่อการขับรถ

สำหรับกรณีที่นำกล้องติดรถยนต์ไปต่างจังหวัด เช่น ไปเช่ารถใช้ ก็ควรนำอุปกรณ์ เช่น Car Charger หรือ Power Bank ไปด้วย เพื่อใช้เป็นแหล่งจ่ายไฟฟ้าให้กับกล้อง รูปที่ 4 แสดงการติดตั้งกล้องโดยใช้ Power Bank แบบบาง (นาประมาณ 1 . ดูรูปที่ 7) ซึ่งซ่อนอยู่ด้านบนของที่บังแดด เป็นแหล่งจ่ายไฟฟ้า ทำให้ไม่ต้องโยงสาย USB ให้รุงรัง

ภายในกล้องมีแบตเตอรี่ขนาดเล็ก ความจุน้อย ใช้ได้ชั่วคราวเท่านั้น

ในการใช้งาน เมื่อเสียบ
Adapter จากที่จุดบุหรี่ในรถยนต์ต่อสายเข้าที่ตัวเครื่องแล้ว เมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์ หรือบิดสวิทช์ให้ไฟเข้า เครื่อง G2 Pro ก็จะเริ่มบันทึกวิดีโอตามค่าที่ตั้งไว้ทันที

ในกรณีที่เราไม่ต้องการให้เครื่องบันทึกวิดีโอ ให้กดปุ่ม
OK เครื่องก็จะหยุดการบันทึก

การตั้
งค่าให้ถ่ายวิดีโอแบบวน Loop

เมื่อใช้กล้องถ่ายวิดีโอไปเรื่อยๆจนเต็มความจุของแผ่น
TF Card แล้ว ถ้าปรากฎคำว่า Card Full ขึ้นมาที่หน้าจอ LCD แสดงว่าเราได้ใช้หน่วยความจำไปหมดแล้วและจะบันทึกวิดีโอต่อไปไม่ได้ ซึ่งมีวิธีแก้คือ ทำการ Format TF Card คือลบภาพที่อยู่ใน Card ทิ้งทั้งหมด แต่วิธีนี้ทำให้วิดีโอหรือภาพถ่ายที่เราอยากเก็บไว้ ถูกลบหมด ดังนั้น จึงควรใช้วิธี Loop Recording โดยทำดังนี้

1. กด Menu Key ล้วเลือก Loop Recording ดปุ่ม OK ะปรากฎหน้าจอใหม่ขึ้นมา เลือกความยาวของวิดีโอคลิปแต่ละคลิปที่จะมีการบันทึกเป็นท่อนๆ เช่น 3 าที แล้วกด OK ามรูปที่ 10


รูปที่ 10

ถ้าทำตามข้อ 1 แล้ว เมื่อบันทึกวิดีโอไปจนหน่วยความจำเต็ม และมีคำว่า Card Full ปรากฎขึ้น แสดงว่า โปรแกรมไม่สามารถทำการบันทึกแบบวน Loop ได้ เนื่องจากมีการ Lock ไฟล์ไว้ไม่ให้ลบ หรือไม่ให้บันทึกวิดีโอใหม่ลงไปทับไฟล์เดิมได้ วิธีแก้คือต้องเข้าไปทำการ Unlock File ซึ่งทำได้ดังนี้

2. วิธี Unlock File ทำได้ดังนี้
กดที่ปุ่ม Mode Key 2 ครั้ง เพื่อเปลี่ยนจาก Mode Video ไปเป็น Camera และเป็น Playback ตามรปที่ 11 A (ซึ่งเราสามารถเลือกดูไฟล์ที่บันทึกได้โดยกดปุ่ม Up หรือ Down) จากนั้นกดปุ่ม Menu จะปรากฎหน้าจอตามรูปที่ 11 B เลือก Protect กด OK จะได้หน้าจอตามรูปที่ 11 C ซึ่งราสามารถเลือก Lock File ที่ต้องการเก็บไว้ และ Unlock File อื่นๆ หรือจะให้ Unlock File ทั้งหมดก็ได้


รูปที่ 11

ผลการทดลองใช้งาน

1.  กล้อง G2 Pro มีขนาดเล็ก จอมีขนาดเพียง 2.4 นิ้ว ตัวกล้องมีน้ำหนักเบา การติดตั้งทำได้ง่าย และกล้องจะไม่สั่นเวลารถยนต์วิ่ง

2. 
จากการทดลองใช้ถ่ายวิดีโอมีความยาวประมาณ 10 นาที ขณะที่รถยนต์วิ่ง แล้วนำวิดีโอมาตัดต่อ พบว่าภาพมีความชัดเจนดี และอาการสั่นไหวมีน้อยมาก วิดีโอแบบ Full HD มีความชัดและสีสวย และในการบันทึกวิดีโอ จะสามารถทำการซูมภาพเข้ามาได้เป็นแบบ Digital Zoom เป็น Step

3.
การถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด Full HD 1080p นั้น วิดีโอ 1 นาฑี จะใช้หน่วยความจำประมาณ 120 MB ดังนั้น แผ่น Micro SD Card ขนาด 32 GB จะบันทึกวิดีโอได้นานประมาณ 4 ชั่วโมง และเมื่อบันทึกเต็มแล้ว ก็จะทำการบันทึกทับวิดีโอเดิมไปเรื่อยๆ

ในกรณีที่ลดความละเอียดของภาพลงเป็น 720p 60Hz วิดีโอความยาว 1 นาที จะใช้หน่วยความจำประมาณ 60 MB หรือครึ่งหนึ่งของแบบ Full HD

4.  ในการโหลดไฟล์ ทั้งวิดีโอ และรูปภาพ เข้าเครื่องคอมพิวเตอร์นั้น ทำได้ง่าย โดยต่อสาย USB แบบที่ใช้กับ Data ได้ จากตัวกล้องไปยัง PC จากนั้นเลือก Mass Storage --> OK ไฟล์วิดีโอที่พบ เป็น .MOV และไฟล์รูปภาพ เป็น .JPEG

5.  ในกรณีที่ใช้ Power Bank ขนาด 6,800 mAh จ่ายไฟให้กับ G2 Pro นั้น จะใช้ได้นานประมาณ 7 ชั่วโมง ไฟก็จะหมด

(11/5/2016)
6.  จากการทดลองติดกล้องที่กระจกหน้ารถยนต์ โดยติดที่ด้านขวาสุด และติดที่ตรงกลาง ใกล้กระจกมองหลัง พบว่ามีเงาสะท้อนภาพลางๆของ Dashboard ปรากฎขึ้นในภาพที่บันทึก ในกรณีที่มีแสงเข้ามาทางด้านหน้าหรือด้านข้างรถ ทำให้ภาพไม่ชัดเจนเท่าที่ควร (เงาสะท้อนที่ เกิดจาก Dashboard ของรถยนต์แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ อาจไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความลาดชันของกระจกหน้ารถและ Dashboard บางรุ่น อาจไม่เกิดเงาสะท้อนก็ได้) แต่ถ้าแสงเข้ามาทางด้านหลังรถ ภาพก็จะไม่มีเงาจาก Dashboard

หมายเหตุ : กล้องบางรุ่น สามารถคิดเลนส์ CPL (Circular Polarizing Filter) เพื่อแก้ปัญหาการเกิดเงาสะท้อนได้

 


 

 

หมายเหตุ
ผู้เขียนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขายผลิตภัณฑ์ที่นำมาแสดงหรือ
ทดสอบและเขียนอธิบายการใช้งานไว้ในเว็บไซต์นี้ ถ้าผู้ใดสนใจจะซื้อไปใช้ กรุณาหาตามศูนย์การค้าชั้นนำ หรือค้นหาจากเว็บไซต์ต่างๆได้

 

 

]


จากวันที่ 17 .. 2558
ปรับปรุงล่าสุด : 18 .. 2559