Digital Photography  Audio & Video  Computer Accessories  Software Applications  Miscellaneous | Home               
..

การบันทึกรายการโทรทัศน์โดยระบบ HD PVR
(เจาะลึกและทดสอบการใช้งาน)

 
 
รูปที่ 1  ชุด HDD External Enclosure และ Hard Disk ขนาด 2.5" (คลิกดูภาพใหญ่)
 
รูปที่ 2  ด้านหลังของ Set - Top Box  HD - S200C  (Cable) (คลิกดูภาพใหญ่)


รูปที่ HDD External Enclosure และ Hard Disk 2.5" ของ Western Digital
HD ขนาด 500 GB SATA  5,400 RPM  Scorpio "Blue" รุ่น WD5000BPVT

 


รูปที่ รีโมทคอนโทรล
 

  การรับชมรายการที่มีระบบเสียง Dolby Digital 5.1

รายการโทรทัศน์ของ TrueVisions มีบางช่องที่ส่งสัญญาณเสียงระบบ Dolby Digital 5.1 จากข้อมูลในเว็บไซต์ ระบุว่า มีช่อง 121 (HBO) ช่อง 129 (AXN) และช่อง 131 (iConcerts) แต่จากการทดลองเปิดดู บันทึกรายการแล้วเปิดเล่นในระบบ Home Theater เมื่อวันที่ 25 .. 2555 เวลา 15.20 . พบว่า มีแต่ช่อง 129 เท่านั้นที่ให้เสียง Dolby Digital 5.1 และถ้าเปิดดูช่อง 127 (Fox HD Premium) ที่หน้าจอเขียนว่า Dolby - Broadcast in 5.1 Surround Sound แต่ความจริงเป็น Dolby Surround ไม่ใช่ Dolby Digital 5.1 (ความจริง ช่องที่ส่งระบบ Dolby Digital 5.1 ก็ควรบอกไว้ให้ชัดๆเลย หรือว่ามีเฉพาะบางรายการเท่านั้น ส่วนที่ไม่ใช่ 5.1 ก็ไม่จำเป็นต้องบอก เพราะระบบเสียง 5.1 ดีกว่าระบบ Surround หรือ Prologic มาก)

การจะรับเสียงระบบ Dolby Digital 5.1 นั้น ท่านจะต้องใช้สาย Optical Fiber ต่อจาก Set Top Box ออกไปยังชุด Home Theater หรืออุปกรณ์สำหรับบันทึกรายการ และตั้งค่าเสียงที่ Set Top Box ก่อนโดยใช้เมนู ตั้งค่า -> เสียง -> เลือก DD หรือ
Dolby Digital

ผลการใช้งาน


1.  เมื่อเริ่มต้นการใช้งานครั้งแรก ระบบจะให้ทำการ Format Hard Disk ก่อน ซึ่งก็ทำตามโดยเลือกกดที่ "ใช่" และเมื่อระบบพร้อมแล้วก็เริ่มใช้งาน PVR ได้ เป็นขั้นตอนที่ไม่ยาก

2.  การอัดรายการทำได้โดยเลือกรายการที่ต้องการ แล้วกด สั่งอัดรายการ จะมีเครื่องหมายการอัด มีวงกลมสีแดงให้เห็น ขั้นตอนการทำงานต่างๆ ออกแบบมาดี ใช้งานง่าย  รายการที่อัดลง Hard Disk ทำได้ทั้งรายการที่เป็นระบบ SD หรือระบบ HD และตรวจเช็คได้ก่อนจะอัดว่า Hard Disk มีพื้นที่จะอัดรายการได้อีกกี่ชั่วโมง

3 การตั้งอัดรายการล่วงหน้า เครื่องจะเริ่มอัดรายการก่อนจะถึงกำหนดรายการประมาณ 5 าที และอัดต่อไปแม้ว่ารายการจบแล้วอีกประมาณ 5 าที ทั้งนี้คงได้ออกแบบไว้เผื่อมีการคลาดเคลื่อนในเวลาออกอากาศของรายการนั้นๆ  จากการทดลองใช้ ยังไม่พบเหตุการณ์ที่มีรายการพิเศษมาแทรก ทำให้รายการปกติต้องเลื่อนออกไป เช่น เลื่อนออกไป 30 าที ถ้าเป็นแบบนี้ การอัดก็อาจจะได้ไม่ครบทั้งรายการ

4. ในการ Playback เพื่อชมรายการที่อัดไว้นั้น สามารถใช้ปุ่มที่รีโมทคอนโทรลควบคุมได้เหมือนเครื่องเล่นเทป หรือ DVD และปุ่ม Fast Forward ก็ใช้งานได้ดี ปรับความเร็วเดินหน้าได้ถึง 30X การปรับเดินหน้าเร็วนี้มีประโยชน์ในการ Skip ผ่านช่วงที่เป็นโฆษณาได้

5.  มื่อดูรายการแล้วหยุดไว้ ต่อมากลับมาดูรายการนั้นใหม่ มี Feature ห้เลือกดูต่อจากเดิมได้ นับว่ามีประโยชน์มาก

6. ภาพที่อัดไว้ ดยระบบ HD PVRมื่อทำการเล่น (Playback) บมีคุณภาพดีเท่ากับต้นฉบับ (ดูยากว่าแตกต่างกันหรือไม่)

7. ในการอัดรายการโดยต่อด้วยสาย Optical Fiber นั้น แม้ว่าจะใช้สายที่มีคุณภาพดีแล้ว แต่เสียงยังดังน้อยไปหน่อย ทั้งนี้ได้เร่งระดับเสียงสูงสุดแล้ว ดังนั้น การออกแบบ Set Top Box รุ่นต่อไป จึงควรจะต้องมีการปรับปรุง ในเรื่องความคมชัดของภาพในระบบ SD และระดับเสียง


8. ถ้ารับชมในระบบ HD ที่มี 12 ช่อง ณ วันที่ทดสอบ ไปนานๆ จะชอบในความชัดเจนและคุณภาพของสี จนในที่สุดแทบจะไม่กลับไปดูรายการช่อง SD กเว้นช่องที่เป็น Free TV

หมายเหตุ - ผังรายการ

ผังรายการมีประเด็นการแสดงชื่อรายการโดยเฉพาะส่วนที่เป็นภาษาอังกฤษจะตัดคำสั้นเกินไปจนทำให้ไม่ทราบว่าคืออะไร เช่น ตัวอย่างที่ลูกศรชี้
(A) ตัดคำเหลือเพียง Va เท่านั้น ถ้าทำให้อ่านเข้าใจได้จะช่วยในการรับชมได้มาก ชื่อรายการ หรือภาพยนตร์ที่เป็นภาษาอังกฤษนั้น ควรจะมีไว้และใช้ชื่อเต็ม ส่วนชื่อช่องนั้น แม้ว่าใช้ภาษาอังกฤษ ก็ไม่มีปัญหา เช่นใช้ FOXP HD ก็จะทำให้มีที่เหลือสำหรับใส่ชื่อภาพยนตร์ได้ จนอ่านรู้เรื่อง ไม่ต้องไปหาหนังสือรายการมาเปิดดู


รูปที่ ชื่อรายการภาษาอังกฤษในผังรายการ

.........................................................................................................

ทำอย่างไรจึงจะอัดรายการโทรทัศน์ Hi Def ลง  Hard Disk ของ PC ได้

จากการค้นในอินเทอร์เน็ต พบว่ามีผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับอัดรายการโทรทัศน์ ระบบ HD จาก Set - Top Box ลง Hard Disk ของเครื่อง PC ได้ เช่นอุปกรณ์ Hauppauge 1212 Hi Def PVR (The World's First Hi Def Video Recorder) ซึ่งจำเป็นจะต้องต่อกับ PC โดยใช้สาย USB และลง Software เพื่อให้ระบบทำงานได้  อ่านรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ Hauppauge.com และดูราคาได้ที่
B&H Photo Video  สำหรับคู่มือการใช้ดูที่นี่


 

 

.............................................................

References :

1. การต่อสัญญาณเคเบิ้ลทีวีดาวเทียมโดยใช้ Set-Top Box
     HD-S200S (Satellite)
2.  การับสัญญาณเคเบิ้ลทีวีระบบใยแก้วนำแสง (Fiber Optic)
     โดยใช้ Set - Top Box HD-S200C (Cable)


3.  True HD Plus ข้อมูลทางเทคนิค

4.  สายสัญญาณ ออดิโอ วิดีโอ และ Splitter แบบต่างๆ

5.  WD Hard Disk 2.5" Scorpio "Blue"

.................................................................................................................

 
 


รูปที่ 15  หน้าจอแสดงว่า เมื่อใช้ Hard Disk ขนาด 2TB ต่อเข้ากับระบบ
HD PVR จะสามารถอัดรายการได้ถึง 518 ชั่วโมง

  

 
ระบบ HD PVR (Personal Video Recorder)

โดยปกติถ้าเรามีเครื่อง DVD Recorder ก็จะสามารถอัดรายการโทรทัศน์ต่างๆ ลง Hard Disk หรือบันทึกลงในแผ่น DVD ได้ แต่การบันทึก จะทำได้ในแบบ SD (Standard Definition) และมีข้อจำกัดที่ขนาดของ Hard Disk ซึ่งอาจจะมีขนาดใหญ่ไม่มากนัก เช่น 320 GB เป็นแบบติดตั้งภายใน

HD PVR  
เป็นระบบที่สามารถบันทึกรายการโทรทัศน์แบบ SD และแบบ HD ลง External Hard Disk ที่ต่อเข้ากับกล่องรับสัญญาณ (Set -Top Box) โดยใช้สาย e-SATA และสาย USB สำหรับจ่ายไฟฟ้าให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและใช้งานง่าย โดย External Hard Disk ขนาด 2.5 นิ้วนี้ ติดตั้งอยู่ใน HDD Enclosure เป็นแบบที่ถอดเปลี่ยนได้ง่ายและมีขนาดความจุ 500 GB ซึ่งสามารถอัดรายการโทรทัศน์ระบบ HD ได้นาน 84 ชั่วโมง หรืออัดรายการแบบ SD ได้นานถึง 340 ชั่วโมง (HDD ของ Western Digital ขนาดนี้ มีความจุถึง 1 TB  คือรุ่น WD10JPVT)

นอกจากนั้นระบบ HD PVR มีความสามารถต่างๆ ที่น่าสนใจ คือ

icon_green.gif (274 bytes)
สั่งอัดรายการโทรทัศน์ / สั่งอัดล่วงหน้าได้พร้อมกัน 2 รายการ แม้จะเป็นรายการที่ออกอากาศในเวลาเดียวกัน และในระหว่างการอัดรายการ ก็สามารถรับชมรายการอื่นได้ (การอัดมากกว่า 2 รายการ ดูได้จากรูปที่ 10)
icon_green.gif (274 bytes) ตั้งอัดรายการล่วงหน้า และย้อนหลัง
icon_green.gif (274 bytes) ควบคุมการรับชมได้ โดยใช้ PAUSE / REWIND / FORWARD
icon_green.gif (274 bytes) ตั้งอัดรายการที่เป็นซีรี่ย์ได้ เพียงกดครั้งเดียว
icon_green.gif (274 bytes) เลือกเปิดดูรายการที่อัดไว้ได้อย่างรวดเร็ว และถ้าไม่ต้องการรายการใด ก็สั่งลบออกได้
icon_green.gif (274 bytes) หยุดรายการสดได้นานถึง 90 นาที ด้วยการใช้ Hard Disk

ข้อจำกัด

ระบบ HD PVR ออกแบบมาให้ใช้กับกล่องรับสัญญาณ Set-Top Box และถูกควบคุมด้วย Software ดังนั้นจะเปิดดูรายการที่อัดไว้ได้เฉพาะที่เครื่องรับโทรทัศน์นั้น เท่านั้น ถ้าหากถอดเอา Hard Disk ไปเสียบเข้าที่ External HDD Enclosure ตัวอื่น เพื่อต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ หรือ HD Player ก็จะเล่นไม่ได้ ซึ่งผู้เขียนได้ทดลองแล้ว และพบว่า ไฟล์ที่ใช้เป็น File extension .STR ซึ่งจากการค้น พบว่า

STREAM.STR คือ dBase Structure List Object File
STR = Sony PlayStation steam file. Movie file format used by PlayStation and video games.


การบันทึกรายการลงแผ่น DVD

สามารถทำได้ ถ้ามีเครื่อง DVD Recorder อีก 1 เครื่อง โดยขั้นแรกบันทึกรายการลงใน Hard Disk ของระบบ HD PVR ก่อน จากนั้นต่อสาย AV จาก Set - Top Box ไปยังเครื่อง DVD Recorder สั่งเล่นรายการที่ต้องการ และสั่งบันทึกรายการนั้นลงในแผ่น DVD ได้ จากการทดลองอัดรายการช่อง HD ลงในระบบ HD PVR แล้วเล่นรายการนั้น และอัดลงในแผ่น DVD แล้วนำมาเล่นที่ DVD Player ได้ภาพที่มีความชัดเจนดีพอสมควร แม้ว่าจะได้คุณภาพในระดับ Standard Definition ก็ตาม


รูปที่ 6  การต่อวงจรระบบ HD PVR และ DVD Recorder (ถ้ามี)

 

ตัวอย่างเมนูการใช้งาน ระบบ PVR

การใช้งานต่างๆ จำเป็นจะต้องใช้รีโมทคอนโทรล ตามรูปที่ 4 ให้คล่อง เช่น ถ้าจะดูรายการช่องใด ก็กดหมายเลขช่อง เช่น 1 = CH3,  2 = CH5,  121 = HBO HD เป็นต้น  ถ้ากดปุ่ม Guide จะได้รายการต่างๆเรียงกันออกมา เช่นรูปที่ ซึ่งยังแสดงให้เห็นว่าได้มีการตั้งอัดรายการที่ช่อง 3 (ลูกศร 1) และที่ช่อง 7 (ลูกศร 2) เอาไว้

เมื่ออัดรายการแล้วจะเปิดดู ก็ไปที่
MENU เลือก บริการเอชดี พีวีอาร์ (ลูกศร 5 ในรูปที่ 8) กด OK  จากนั้นเลือกรายการอัด (ลูกศร6) แล้วเลือกรายการที่ต้องการชม ที่ได้อัดไว้แล้วและเลือกรับชม

รูปที่ 7  ผังรายการ แสดงตัวอย่างรายการที่ตั้งอัดล่วงหน้า  จำนวน 2 รายการ
คือหมายเลข
1 และ 2

รูปที่ 8  เมนูแสดงผังรายการ (4) บริการเอชดี พีวีอาร์ (5) และอื่นๆ

รูปที่ 9  เข้าเมนูบริการเอชดี พีวีอาร์ เลือกดูรายการที่อัด (6) และรายการอื่นๆ

รูปที่ 10  แสดงการตั้งอัดรายการขณะรายการเริ่ม 2 รายการ ซึ่งการหยุดอัดจะต้องควบคุมเองโดยรีโมทคอนโทรล (9) และการตั้งอัดล่วงหน้าอัตโนมัติ 2 รายการ (10)
  รูปที่ 11  ตัวอย่างภาพจากช่อง HD ที่ถ่ายมาจากจอโทรทัศน์ (คลิกดูภาพใหญ่)
 
รูปที่ 12  ตัวอย่างภาพจากช่อง SD ที่ถ่ายมาจากจอโทรทัศน์ (คลิกดูภาพใหญ่)
จะเห็นได้ว่าภาพยังไม่ชัดเท่าที่ควร
 

การบันทึกรายการ HD ลงใน Hard Disk ของเครื่อง PC


รูปที่ 13  การต่อสายสัญญาณระบบ Hauppauge 1212 HD PVR
 

การบันทึกรายการลงใน External HDD Docking Station
(ระบบ HD - PVR)


เนื่องจากระบบ
HD - PVR ที่กล่าวถึง ใช้ External HDD ขนาด 2.5" บรรจุอยู่ใน Enclosure และต่อเข้ากับ Set Top Box โดยใช้สาย eSATA แต่ Hard Disk ที่ใช้กับ Enclosure นั้นเป็นรุ่นที่มีขนาดบาง และมีความจุเพียง 500 GB แม้ว่าจะมีรุ่นที่มีความจุ 1 TB ออกมาแล้วแต่ก็หาซื้อได้ยาก ดังนั้น ผู้เขียนจึงได้ทดลองเอา External HDD ขนาด 3.5" ความจุ 2 TB ต่อกับ HDD Docking Station และต่อสาย eSATA เข้ากับ Set Top Box ก็ปรากฎว่า ใช้งานได้เช่นกัน โดยลงทุนดังนี้


Orico HDD Docking Station ใช้แบบ USB 2 ก็ได้ เพราะมีพอร์ต eSATA เหมือนกัน ราคา 890 บาท  Hard Disk 3.5" WD ขนาด 2 TB ราคา 3,690 บาท และสาย eSATA ยาว 2 เมตร ราคา 190 บาท  รวมเป็นเงิน 4,770 บาท  แต่ได้ความจุเป็น 4
เท่า


รูปที่ 14  Orico HDD Docking Station มีพอร์ต eSATA
 

การถอดเปลี่ยน Hard Disk ของระบบ HD PVR
ถ้าท่านต้องการจะเปลี่ยนจาก External HDD 2.5" ความจุ 500 GB มาเป็นระบบ External HDD Docking Station ความจุ 2 TB หรือ 2,000 GB มีขั้นตอนในการทำ ดังนี้

1.  การถอดอุปกรณ์เชื่อมต่อออกจาก Set Top Box   ทำได้ดังนี้

    
 เข้าไปที่ เมนู หรือกดปุ่ม เมนู ที่รีโมทคอนโทรล ของ TrueVision แล้วเลือก การตั้งค่า  จากนั้นเลือก ถอดอุปกรณ์ต่อเชื่อม  จะปรากฎหน้าจอเล็กๆขึ้นมาให้ยืนยัน กด OK (ใช่) จากนั้น รอโปรแกรมทำงาน เมื่อบอกว่าถอดอุปกรณ์ได้ ก็ถอดสาย e-SATA ออกจาก Set Top Box

2.  การติดตั้งอุปกรณ์ใหม่ ระบบ External HDD Docking Station ทำได้ดังนี้

     ต่อสาย
e-SATA เข้าที่ Set Top Box และที่ตัว Docking Station จากนั้นต่อสาย Power Supply (Adapter) เข้าที่ Docking Station เสียบ Hard Disk ลงไปในช่องของ Docking Station แล้วเปิดสวิทช์ รอให้โปรแกรมทำงาน แล้วจะมี Window เล็กๆขึ้นมาที่จอ TV แจ้งว่า Hard Disk ที่เราใช้ ไม่ใช่แบบที่ระบุ ก็ไม่ต้องสนใจ กดปุ่ม OK ที่รีโมทคอนโทรล แล้วรอ  จากนั้น อาจจะมี
Window เล็กๆ ขึ้นมาว่า ต้องการ Format Hard Disk สำหรับการใช้งานครั้งแรก ก็กดปุ่ม OK ไป โปรแกรมก็จะทำการ Format Hard Disk รอระยะหนึ่ง จากนั้น จะมีข้อความบอกว่า ระบบ HD PVR สามารถใช้งานได้แล้ว  ก็เป็นอันว่าเสร็จสิ้นวิธีการ และสามารถทำการบันทึกรายการต่างๆได้ทันที ซึ่งด้วยความจุที่สูงมาก อาจจะบันทึกรายการแบบ HD ได้นานถึง 518 ชั่วโมง (ดูรูปที่ 15) หรือ 6.17 เท่า ของความจุ Hard Disk ตัวเล็ก 500 GB และถ้า Disk เต็ม ก็ซื้อตัวใหม่มาใช้ต่อไปได้ ถ้าต้องการเก็บรายการที่บันทึกไว้ดูต่อไปโดยไม่ลบ
 

 


วันที่ 3 .. 2555
ปรับปรุงล่าสุด : 1 .. 2555