Digital Photography   Audio & Video   Computer Accessories   Software Applications | Home

รีวิวกล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี
Samart Digital TV Set Top Box DVB-T2

 


รูปที่ 1  Samart Digital TV Set Top Box DVB-T2 ทั้งชุด  รูปด้านขวาเป็นรุ่นที่ปรับปรุงมีคำว่า Pro และใช้ Sony Tuner & Demodulator

 

รูปที่ 9  เมนูหลัก

รูปที่ 10  เมนูช่องรายการ

รูปที่ 11  เมนูเวลา 

รูปที่ 12  เมนูตั้งค่าทีวี

รูปที่ 13  เมนูภาษา

รูปที่ 14  เมนูอื่นๆ

รูปที่ 15  เมนู USB

รูปที่ 16  เมนูย่อยของ USB

รูปที่ 17  ผังรายการและรายการตามเวลาต่างๆ

รูปที่ 18  ตัวอย่างภาพทีวี ช่อง ททบ 5 HD (คลิกดูภาพใหญ่)

............................................................................
เสาอากาศ ทีวีดิจิตอล


 

 

หมายเหตุ :

DVB-T2 = Digital Video Broadcasting – Second Generation Terrestrial
PVR = Personal Video Recorder
CVBS = Composite Video Baseband Signal

Digital TV คือทีวีที่รองรับการออกอากาศในรูปแบบดิจิตอล ให้สัญญาณภาพและเสียง ที่มีคุณภาพดีกว่าแบบอนาล็อก และใช้คลื่นความถี่ (ย่าน UHF) ที่มีอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยดิจิตอลทีวี จะใช้สัญญาณดิจิตอลที่ถูกบีบอัดและเข้ารหัส ซึ่งในหนึ่งช่วงคลื่นความถี่จะสามารถนำมาส่งได้หลายรายการโทรทัศน์ พร้อมสัญญาณภาพและเสียงที่มีความละเอียดคมชัดมากยิ่งขึ้น

ข้อดีของทีวีดิจิตอล นอกจากคุณภาพของสัญญาณภาพและเสียง ที่คมชัดขึ้นเนื่องจากสามารถส่งสัญญาณ Full HD TV ได้เสถียรและไกลมากขึ้นแล้วนั้น ยังมาพร้อมกับช่องฟรีทีวีที่จะมีเพิ่มขึ้นจำนวนมาก

ทำอย่างไรจึงจะรับชม  Digital TV ได้
มี 2 วิธี คือ
1. ใช้เครื่องรับโทรทัศน์ที่มีภาครับระบบดิจิตอล บบ DVB-T2 ซึ่งTV รุ่นใหม่ๆ จะมีภาครับเป็นระบบนี้
2. สำหรับ TV รุ่นเก่าหรือรุ่นที่ยังไม่มีภาครับแบบ DVB-T2 นั้น ก็สามารถรับชมรายการ Digital TV ได้โดยซื้อ Set Top Box และต้องต่อสายอากาศด้วย
.........................................................................................................................

References : กล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวียี่ห้ออื่นๆ

เพื่อเป็นความรู้ เปรียบเทียบอุปกรณ์
Digital TV Set Top Box ที่ได้มีขายมากขึ้น จึงได้ทำ Link ไปยังเว็บไซต์ที่มีข้อมูล หรือมีการรีวิวไว้ ดังนี้ :

1. รีวิว : กล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี Aconatic AN-2301T2

   
2. กล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี MCOT HD Box

 


 
   

กล่องรับสัญญาณ Digital TV ของ Samart

รูปที่ 1 แสดง กล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี (Digital TV Set Top Box DVB-T2) รุ่น STRONG ของริษัท สามารถวิศวกรรม จำกัด โดยอุปกรณ์ประกอบด้วย Set Top Box, AC Adapter, Remote Control, สาย HDMI, สาย AV (RCA), แบตเตอรี่สำหรับรีโมท, คู่มือการใช้งานและใบรับประกัน

รูปที่ 2  DVB-T2 Set Top Box

รูปที่ ด้านหลังของ DVB-T2 Set Top Box

รูปที่ 4  ด้านหลังของเครื่อง แสดงขั้วต่อต่างๆ

 

รูปที่ 5  Remote Control (คลิกดูภาพใหญ่)

วิธีใช้เพื่อรับชมรายการ Digital TV

1.
ต่อสายอากาศเข้าที่ขั้ว Ant In ของ Set Top Box (รูปที่ 4) และต่อสายสัญญาณ เช่น สาย HDMI หรือสาย Composite Video เข้าที่ TV เมื่อต่อเรียบร้อยแล้ว จึงเปิดสวิทต์ TV และ Set Top Box


รูปที่ 6  แสดงการต่อสายอากาศ - Set Top Box - TV

2. เข้าสู่เมนูของ Set Top Box เลือกการติดตั้ง --> ค้นหาอัตโนมัติ เครื่องจะทำการ Scan เพื่อค้นหาสัญญาณ Digital TV จนเสร็จ เราจะทราบความแรงและคุณภาพของสัญญาณ และอาจจะต้องปรับสายอากาศเพื่อให้รับสัญญาณได้ดีที่สุด

3. มื่อเครื่อง Scan สัญญาณเสร็จแล้ว เราจะทราบว่า รับรายการ Digital TV ช่องใดได้บ้าง จากนั้นก็รับชมรายการได้ หรือถ้ากดปุ่มสีเหลือง (EPG) ที่ Remote Control ก็จะได้รายการ ตามรูปที่ 17  เลือกช่องรายการและกด OK เพื่อรับชมรายการ

Update :  

การ Scan ่าสุดวันที่ 18 เมษายน 2557 พบว่ามีการเรียงช่องและรับได้ 38 ช่อง แต่ Set Top Box ของ Samart และ Aconatic แสดงเลขช่องบางช่องตอนท้ายสุดไม่เหมือนกัน
 


ช่อง Digital TV 18 เม.. 2557


การเรียงช่อง Digital TV  ที่พบในวันที่ 18 เมษายน 2557 โดย Samart Set Top Box มีข้อน่าสังเกตคือ ช่อง 12 ไม่มี และ 3 ช่องสุดท้ายเป็น 41, 42, 43 แต่ถ้าใช้ Set Top Box ของ Aconatic จะมีการเรียงช่องครบจาก 1 ถึง 38

คงจะต้องรอดูต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร


Function พิเศษ

1.
การบันทึกช่องรายการ (PVR) เสียบ Thumb Drive / แฟรชไดรฟ์ หรือ External HDD หรือ External HDD Docking Station เข้าที่ช่อง USB ของ Set Top Box จากนั้น เลือกชมรายการ TV และกดปุ่มบันทึก ที่ Remote Control เพื่อบันทึกรายการ TV ได้ทั้งแบบ SD (Standard Definition) หรือแบบ HD (High Definition) ถ้าต้องการหยุดการบันทึก ก็กดปุ่ม หยุด  ซึ่งการบันทึกทำได้ง่ายมาก

หมายเหตุ
: รุ่นนี้ไม่สามารถบันทึกรายการล่วงหน้าได้

รูปที่ 7  แสดงการต่อ Thumb Drive ที่ช่อง USB

รูปที่ 8  แสดงการต่อ External HDD ที่ช่อง USB

รูปที่
9
 แสดงการต่อ External HDD Docking Station 2 TB

2. การเล่นไฟล์มีเดีย เครื่องสามารถเล่นมีเดีย เช่น เล่นไฟล์ภาพยนตร์ เล่นไฟล์เพลง เล่นไฟล์รูปภาพ และเล่นไฟล์ที่บันทึกรายการ TV เอาไว้ได้

ผลการรีวิวของผู้เขียน

1.
เครื่อง Samart Set Top Box รุ่น STRONG มีขนาดเล็ก 12.5 x 9.5 x 2 ซม. เท่านั้น เพราะได้ออกแบบเอาตัว AC Adapter ไว้ข้างนอกเครื่อง ทำให้สะดวกในการวางไว้ด้านหน้า หรือด้านข้าง TV  ในกล่องได้ให้สายมา 2 ชนิด คือสาย HDMI 1 เส้น ความยาว 1.50 เมตร และสาย AV (RCA) 1 เส้น ความยาว 1 เมตร ซึ่งถ้า TV มีช่อง HDMI In ก็ควรต่อโดยใช้สาย HDMI จะได้ภาพที่คมชัด ถ้ารายการ TV เป็นแบบ HD  สำหรับการใช้ของผู้เขียน ได้ต่อสายทั้ง 2 แบบ ไปเข้า TV และเลือกเปิดดู เพื่อเทียบคุณภาพและความคมชัดกัน

2. เมื่อเลือกให้เครื่องทำการค้นหาสัญญาณโดยอัตโนมัติ การ Scan ทำได้รวดเร็ว และข้อดีคือ ที่หน้าจอ TV จะบอกความแรงและคุณภาพสัญญาณให้ทราบด้วย

3. ในการใช้งาน เมื่อเปิดเครื่องรับชมรายการ TV แม้ว่าสัญญาณจะมีความแรงเพียง 67% และมีคุณภาพแค่ 38% (รูปที่ 18) เพราะใช้สายอากาศแบบก้างปลาเก่าๆที่แทบจะหมดสภาพแล้ว ก็ปรากฎว่า รับสัญญาณได้ชัดเจนดี และเสถียรมาก ไม่มีอาการภาพแฮงค์ หรือรับสัญญาณไม่ได้เลย จากการทดลองเปิดต่อเนื่องกัน 4 ชั่วโมง ก็ใช้ได้ดี


4. ความชัดเจน ความสวยงามของภาพ โดยเฉพาะรุ่นที่มีคำว่า Pro ซึ่งใช้ Sony Tuner & Demodulator นั้น นับว่าดีทีเดียว นอกจากนั้น ความแรงของภาพก็สูงขึ้นด้วย

5. รีโมทคอนโทรล ออกแบบมาดี มีปุ่มที่ช่วยให้ใช้งานสะดวก มีภาษาไทยกำกับ และพร้อมสำหรับการออกอากาศทีวีดิจิตอล ที่แบ่งรายการออกเป็นหมวดต่างๆ

6. ในด้านราคา 1,290 บาท นับว่าเหมาะสมในขณะนี้ เพราะมีสาย HDMI ให้มาด้วย สายแบบนี้ ถ้าไปซื้อเองก็ราคาประมาณ 200 บาท ยิ่งกว่านั้น เครื่องยังมีใบรับประกันให้ด้วย แต่ต่อไป ราคา Set Top Box ะลดลงไม่ถึงพันบาทต่อเครื่อง
...................................................................................................................

ทดสอบการ Record/Playback รายการทีวี แบบ SD และ HD

รายการ Digital TV มีแบบ SD และ HD ในขณะนี้พบว่า รายการ HD ที่บันทึกได้มีขนาดของเฟรมทั้งแบบ 720 x 576 pixels และแบบ 1920 x 1080 pixels

ผลการบันทึกรายการช่องต่างๆ โดยใช้ Samart Set Top Box ได้ไฟล์ เป็น .TS  ดังนี้

Channel Frame Time (Min) MB MB/Hour
CH3 on PRD 720x576 28.25 436 926
CH3 on MCOT 720x576 32.22 524 976
MCOT 1920x1080 30.00 1,340 2,680
3HD on TPBS 1920x1080 3.32 160 2,892
         
         

การทดลองบันทึกรายการ จะทำต่อไปเมื่อได้มีการออกอากาศจริงๆแล้ว


จากวันที่ 13 .. 2557
ปรับปรุงล่าสุด : 19 เม.ย. 2557