Digital Photography   Audio & Video   Computer Accessories   Software Applications | Home

วิธี Transfer วิดีโอและเพลงจาก PC ไปลง iPad

...


รูปที่ 1


รูปที่ 2

รูปที่ 3

รูปที่ 4

วิดีโอแสดงการใช้โปรแกรม ImTOO Video Converter


รูปที่  แสดงวิดีโอ Screen Capture การใช้โปรแกรม ImToo Video Converter Ultimate
ที่ได้ Post ขึ้น Youtube.


 

เราสามารถโอนย้ายไฟล์วิดีโอและรูปภาพจากเครื่อง iPad ไปยัง PC ได้โดยง่าย เพียงต่อสาย USB เชื่อมโยงเครื่องทั้งสองเข้าด้วยกัน แล้ว Copy ไฟล์ไปลง PC ได้โดยตรง แต่การออกแบบเครื่อง iPad แตกต่างจากเครื่องยี่ห้ออื่นๆ เช่น ถ้ามีไฟล์วิดีโอ รูปภาพและเพลงอยู่ใน PC และเราต้องการจะโอนย้ายไปลง iPad กลับทำโดยตรงไม่ได้ แต่ก็มีวิธีทำที่รู้จักกันคือให้ทำผ่านโปรแกรม iTunes เสียก่อนโดยโปรแกรมนี้จะเป็นตัวกลางดำเนินการให้ ซึ่งก็มีคนใช้กันมากเพราะ Down Load มาใช้ได้ฟรี แต่ก็มีคนจำนวนหนึ่งที่เห็นว่ายุ่งยาก

อย่างไรก็ตาม ได้มีโปรแกรมที่น่าสนใจและใช้งานง่าย ช่วยในการแปลงไฟล์และโอนย้ายไฟล์วิดีโอ ไฟล์เพลง ฯลฯ ไปลง iPad  iDevices และอื่นๆ โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม iTunes  และโปรแกรมที่น่าสนใจนี้คือ ImToo Video Converter Ultimate ซึ่งมีแบบให้ Download มาใช้ฟรี (Limit ความยาววิดีโอ 3 นาที) และแบบที่ซื้อ License


รูปที่ แผนผังการทำงานระหว่าง PC กับ iPad

การใช้งานโปรแกรม ImToo Video Converter Ultimate

1.  การ Convert ไฟล์วิดีโอจาก PC และนำเข้า iPad 

มีขั้นตอน วิธีการทำ ดังนี้
1.1ปิดโปรแกรม ImToo Video Converter ขึ้นมา จะได้หน้าจอตามรูปที่ 2 คลิกที่ (1) เลือก Add File(s) แล้วเลือกไฟล์วิดีโอจาก PC เข้ามา จะปรากฎชื่อไฟล์และรายละเอียด เช่น ไฟล์ชื่อ iPad4Sample1A (2) ตามรูปที่ 3 พร้อมทั้งมีรูปแสดงในช่อง Preview ด้วย ซึ่งจะทดลองเล่นดูได้โดยคลิกที่ (3)

1.2 
จากรูปที่ 4 เลือก Profile เป็น iPad 4 - H.264 HD Video (4) แล้วคลิกที่ (5) เลือก Output to iPad (เมื่อทำการเชื่อมต่อ iPad ของเราเข้ากับ PC โปรแกรมจะทราบได้)

1.3 
คลิกที่ Actions (6) เลือก Convert Checked Item(s) โปรแกรมก็จะเริ่มทำงานทันที เมื่อทำงานเสร็จแล้วจะโอนย้ายไฟล์วิดีโอไปเข้ายัง Folder ที่ชื่อ Video ในหน้า Home Screen ของ iPad

2.  การ Convert ไฟล์เพลงจาก CD แล้วนำเข้า iPad

มีขั้นตอน วิธีการทำ ดังนี้
2.1 ใส่แผ่น CD เพลงลงในถาดของเครื่อง PC จากนั้นเปิดโปรแกรม ImToo Video converter ขึ้นมา คลิกที่ File หรือที่ (1)  เลือก Load CD โปรแกรมจะ Load เพลง Track ต่างๆ เข้ามา โดยมีชื่อ Track 01, Track 02, ....

2.2 เพื่อป้องกันชื่อเพลงซ้ำกัน เราควรกำหนดชื่ออัลบั้มและชื่อเพลงของแต่ละ Track ใหม่ โดยวิธี Rename เช่น Track 01 แก้เป็น Piano-01-Name of Song เป็นต้น นครบทุกเพลง

2.3 เมื่อ Rename ชื่อเพลงครบแล้ว ไปที่ Actions เลือก Convert Checked Item(s) โปรแกรมก็จะเริ่มทำการ Convert ไฟล์เพลงแต่ละ Track เป็น mp3 ก่อน แล้ว Transfer ไปลง iPad ทีละเพลงๆจนครบ

2.4 เมื่อการ transfer ไฟล์เพลงเสร็จแล้ว สามารถเปิดฟังได้โดยไปที่หน้า Home Screen ของ iPad แตะที่ Music แล้วแตะที่ชื่อเพลงที่ต้องการเล่น ซึ่งเพลงจะเล่นต่อเนื่องกันไป


หมายเหตุ : ถ้าต้องการลบเพลงออกจาก iPad สำหรับรุ่นที่ใช้ iOS 5 ขึ้นไป ทำได้โดยแตะที่ชื่อเพลงแล้วเลื่อนไปทางซ้าย จะปรากฎคำว่า
Delete ขึ้นมา ก็ให้แตะเพื่อ Delete  (แต่ถ้าเป็น iOS รุ่นก่อนหน้า ก็ต้องทำโดยผ่าน iTunes)

3.  การโอนย้ายไฟล์รูปภาพจาก PC ไปลง iPad

ทำได้หลายวิธี เช่นใช้โปรแกรม iTunes หรือ Copy รูปภาพมาใส่ SD Card แล้วใช้ Lightning to SD Card Camera Readerตามที่แสดงไว้ในรูปที่ 6 และตามบทความนี้  http://www.somkiet.com/Tablet/LightningConnectionKit.htm

การโอนย้ายไฟล์ VIDEO จาก PC ไปลง iPad โดยใช้ Lightning to SD Card Camera Reader (ไม่ใช้โปรแกรมอื่นช่วย)

ถ้าเรามีไฟล์วิดีโอที่สร้างขึ้น หรือแปลงไฟล์มาแล้ว เช่นมีไฟล์ ชื่อ Video1.mp4 และต้องการนำไปลงใน iPad ก็ทำได้โดยแก้ชื่อไฟล์ให้เหมือนกับที่กล้องดิจิตอลนั้นถ่ายวิดีโอมา เช่น กล้อง Sony DSC-HX9V ถ่ายวิดีโอด้วย Format MP4 จะมีชื่อไฟล์ เช่น MAH
02528.MP4  ดังนั้น เราต้องหลอก โดยแก้ชื่อไฟล์ Video1.mp4 เป็น MAH02529.MP4 อย่าให้ตัวเลขซ้ำกัน ก็ใช้ได้ จากนั้น ก็ Copy ไฟล์ที่แก้ชื่อแล้ว ไปใส่ใน SD Card โดยเปิดไฟล์ SD Card ขึ้นมา แล้วคลิกที่ MP_ROOT แล้วคลิกที่ Folder 101ANV01 (ชื่อ Folder อาจแตกต่างกันได้) แล้วแปะไฟล์ MAH02529 ลงไป จากนั้นก็นำ SD Card ไปเสียบเข้าที่ Camera Connector Kit ต่อกับ iPad ก็จะมีการโอนย้ายไฟล์วิดีโอไปลง iPad โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมช่วย 


รูปที่ โครงสร้าง Folder ที่ได้จาก SD Card
(ถ้ากล้องต่างยี่ห้อ ต่างรุ่น โครงสร้างอาจแตกต่างกัน)

 

..................................................................................
 

 


จากวันที่ 11 .. 2556
ปรับปรุงล่าสุด : 2 มี.. 2556