Digital Photography   Audio & Video   Computer Accessories   Software Applications | Home

รีวิวการใช้งาน HD Media Player
(Egreat R 200 - II)


ปที่ 1   Egreat HD Media Player รุ่น R 200 - II  และ Accessories


รูปที่ 2  Egreat HD Media Player รุ่น R 200 - II
รองรับไฟล์วีดีโอนามสกุล RM, RMVB, TS, TP, TRP, M2T, M2TS, MTS, AVI, ASF, WMV,  MKV, MOV,  MP4, RMP4, M1V, M2V, M4V, M2P, MPG, VOB, IFO, DVD-ISO, BD-ISO

รูปที่ 3  ด้านหลังของเครื่อง มีช่องต่อสัญญาณให้มาอย่างเพียงพอ คลิกดูรายละเอียด

การต่อสายสัญญาณต่างๆ :
1. ต่อเข้า TV แบบ HD 1080p ใช้สาย HDMI จะได้ภาพที่ชัดที่สุด
2. ต่อเข้า TV แบบธรรมดาที่ไม่มีขั้ว HDMI แนะนำให้ใช้สาย Component Video (เขียว ฟ้า แดง) แต่ถ้าภาพไม่ออก หรือแสดงอาการบิดเบี้ยว ดูไม่ได้ ให้กลับไปตั้งค่า ที่ HD Media Player โดยใช้เมนู ตั้งค่า --> TV --> ตั้งเป็น 720p หรือ ค่าอื่น ตามแบบของ TV
3.
ถ้า TV ไม่มีขั้ว Component Video ก็จำเป็นต้องต่อโดยใช้สาย Composite (เหลือง ขาว แดง)
4.
ต่อสัญญาณเสียงเข้าชุด Home Theatre ควรใช้ขั้วต่อแบบ Optical / Coaxial


รูปที่ 4  การถอดเอา Hard Disk 3.5" ออกมา

รูปที่ 5  เมนูหลัก ที่แสดงบนจอ TV

รูปที่ 6  ตัวอย่างการสร้าง Thumbnail ของภาพยนตร์ต่างๆ

รูปที่ 7  การต่อ External HDD เข้ากับ Egreat R 200 - II

รูปที่ 8  การต่อ External HDD ขนาด 1.5 TB โดยสาย SATA

รูปที่ 9  การต่อ External HDD 2.5" SATA 500 GB โดยใช้ USB Port

รูปที่ 10  หน้าจอ TV เมื่อเข้าสู๋อินเทอร์เน็ต
รูปที่ 11  หน้าจอเข้าชมวิดีโอที่ YouTube ซึ่งขยายภาพเต็มจอได้ ถ้าคลิกที่ Full Screen
 
ปัญหาที่พบ

ปัญหาที่ผู้เขียนพบก็คือ
1. เมื่อนำ External DVD Reader/Writer มาต่อเข้าทางช่อง USB ของเครื่อง HD Media Player เล่นหนัง DVD ได้ แต่บางแผ่นก็เล่นไม่ได้ ทั้งๆที่เมื่อต่อกับ PC ก็เล่นได้หมด ไปถามที่ร้านมา ได้คำตอบที่ไม่ชัดเจน

2. ปัญหาการย้ายไฟล์ภาพยนตร์จากแผ่น DVD มาลงใน HD Media Player พบว่าบางเรื่อง ย้ายไฟล์มาลงไม่ได้ เข้าใจว่า เป็นการป้องกันแบบ Copyright Protection เอาไว้  แต่ส่วนใหญ่ก็โอนย้ายไฟล์ได้

Firmware Update

การใช้เครื่อง HD Media Player ของ Egreat นั้น สามารถ Download Firmware เองได้โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ Egreatworld.com สำหรับ R Series คลิกที่นี  หรือ ที่เว็บไซต์ ของ MacroCare

ข้อพึงสังเกตในการใช้ Firmware Version ต่างๆ :
ควรเช็คว่า Remote Control ใช้งานได้ทุกปุ่มหรือไม่ เช่น ปุ่มปรับ Aspect Ratio ฯลฯ    การปรับ Aspect Ratio ได้โดยปุ่มที่รีโมทนั้น สำคัญมาก เพราะทำได้รวดเร็ว มิฉะนั้น ต้อง   เข้าไปปรับที่ การตั้งค่า ที่ช้า และยุ่งยาก
ใช้ Subtitle ภาษาไทยได้หรือไม่
-  เล่นไฟล์ .ISO ได้หรือไม่
ภาพที่ได้เต็มจอหรือไม่ (ถ้าภาพไม่เต็มจอ ลองปรับที่ "ตั้งค่า" ปรับ TV ให้เป็น PAL หรือสลับ   ไปเป็น NTSC เพื่อลองดู
   เครื่องเล่นบางรุ่น อาจจะออกภาพมาในครั้งแรก ไม่เต็มจอ ดังนั้น จึงต้องมีการปรับตั้งค่า
TV ก่อน

การ Format Hard Disk ลูกใหม่(27/8/54)

เมื่อท่านซื้อ Hard Disk 3.5" ลูกใหม่มา ก่อนการใช้งาน จะต้องทำการ Format Hard Disk ซึ่งทำได้โดยใส่ Hard Disk เข้าไปในเครื่อง Egreat แล้วเปิด TV ดูที่ตั้งค่า บนจอ เลือก ระบบ จากนั้น Scroll ไปจนพบ ฟอร์แมท หรือ Format กด ตกลง และทำตามที่หน้าจอบอก เครื่องก็จะทำการ Format Hard Disk ให้ จากนั้น ก็ใช้ Hard Disk เพื่อ Download ภาพยนตร์ หรือ เพลง ฯลฯ ต่อไปได้ (เมื่อเครื่องทำการ Format Hard Disk จะใส่ไฟล์ .Theater และ .part มาให้โดยอัตโนมัติ แต่ถ้าเราเอา ทำการ Format Hard Disk โดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ จะไม่มีไฟล์ดังกล่าว และจะเล่นในเครื่อง Egreat ไม่เห็นถาพยนตร์ที่เราใส่เข้าไป)
.
......................................................................................................................................................

HD Media Player รุ่นเล็ก

เครื่อง HD Media Player ของ Egreat รุ่นเล็ก ที่ต้องต่อกับ Hard Disk ภายนอก (2.5"/ 3.5") ที่ออกใหม่คือรุ่น EG R1 - II  นับว่าเป็นรุ่นที่ได้มีการปรับปรุง มีความสามารถดีขึ้น เหมาะสำหรับพกพาและใช้ในบริเวณที่มีที่น้อย หรือสำหรับผู้ที่มี External HDD อยู่แล้ว หรือใช้ HDD ขนาด 2.5"  และต้องการรุ่นที่ราคาถูกลง คือราคาขาย ณ สิงหาคม 2554  3,690 บาท (แถมสาย HDMI 1 เส้น)

อ่านรีวิว Egreat R1 - II ได้แล้วที่ Link นี้
 


 
เครื่อง HD Media Player เป็นที่นิยมใช้กันมาก ใช้เล่น HD Media เช่น วิดีโอ ภาพยนตร์ รูปภาพ Slideshow ฟังเพลง เข้าชมอินเทอร์เน็ต เป็นต้น  เครื่องดังกล่าวมีขายหลายยี่ห้อ มีขนาดเล็ก และใช้งานได้สะดวก รวดเร็ว เช่น นำไฟล์ภาพยนตร์จาก DVD เข้าไปเก็บไว้ใน Hard Disk ขนาด 2TB ได้ 250 - 300 เรื่อง หรือมากกว่านั้น จากนั้นเมื่อต้องการดู
ก็สามารถเลือกได้อย่างรวดเร็ว ไม่เสียเวลาในการค้นหา ไม่เปลืองที่ในการจัดเก็บแผ่น เพราะเก็บไว้ใน Hard Disk ในรูปของ Soft Files และมีความคล่องตัว เช่น นำรูปถ่ายจากการไปท่องเที่ยว มาเปิดดูเป็นแบบ
Slideshow ที่จอ TV ซึ่งควรจะเป็นจอแบบ Full HD 1080p
ะได้ภาพที่ชัดมาก

ผู้เขียนได้ทดลองนำมาใช้ เพื่อศึกษาเทคโนโลยีนี้ ที่มีข้อดีหลายอย่าง ประกอบกับใช้งานคอมพิวเตอร์ และ
External HDD อยู่แล้ว จึงได้พิจารณาซื้อเครื่อง HD Media Player ยี่ห้อ Egreat รุ่น R200 - II มาใช้

Egreat R200 - II ราคา 4,290 บาท แถมสาย HDMI มาให้ด้วย 1 เส้น และมีสาย SATA ต่อ Hard Disk ภายนอกได้อีก  และยังมีรุ่นอื่น ขนาดเล็ก ราคา 2,690 บาท  แต่คงจะต้องศึกษาถึงประสิทธิภาพในการใช้งาน เพราะรุ่นเล็ก มี RAM ขนาด 128 MB เท่านั้น แต่ รุ่น R200 - II มี RAM ขนาด 256 MB

ที่สะดวกมากๆ ก็คือ สามารถถอดเปลี่ยน Hard Disk ได้อย่างง่ายดาย ดังนั้น Load หนัง DVD  วิดีโอ รูปภาพ เข้าไปได้ไม่อั้น ถ้า Hard Disk เต็ม ก็เปลี่ยนลูกใหม่ได้ในเวลาเพียงไม่กี่วินาที  สำหรับ Hard Disk ขนาด 2TB ประมาณว่าจะบรรจุภาพยนตร์ได้ไม่น้อยกว่า 250 เรื่อง (ขึ้นอยู่กับว่าเป็น DVD 5 กี่เรื่อง และ DVD 9 กี่เรื่อง)

วิดีโอ HD Media Player
ดูวิดีโอที่ Post ขึ้น YouTube (2 : 51 นาที)ราคา
Hard Disk 3.5" 7200 RPM SATA Western Digital ณ วันที่ 22 .. 2554 คือ ขนาด 1TB ราคา 1,750 บาท ขนาด 2 TB ราคา 2,650 บาทเรื่องน่าสนใจ
ที่พอจะนำมาเขียนได้ในขณะนี้ คือ

1. วิธีย้ายไฟล์ภาพยนตร์ DVD เข้าในเครื่อง HD Media Player
   โดยผ่านคอมพิวเตอร์

ใส่แผ่นภาพยนตร์
DVD เข้าใน Tray ของ DVD Reader/Writer แล้วคลิกที่ My Computer จะปรากฎ DVD Drive ขึ้นมา (A) คลิกเม้าส์ที่ A โดยใช้ด้านขวาจะปรากฎ Window ขึ้นมา คลิก Open (B) เลือกที่  VIDEO_TS คลิกเม้าส์ด้านขวาจะปรากฎ Window ใหม่ขึ้นมา คลิก Copy  จากนั้น ไปที่ Hard Disk ของคอมพิวเตอร์ เช่น Local Disk (D) สร้าง Folder ขึ้นมาก่อน และตั้งชื่อ เช่น  Movie 001 เปิด Folder ขึ้นมา แล้ว Paste ไฟล์ VIDEO_TS ลงไป รอจนเครื่องทำงานเสร็จ ก็จะได้ไฟล์ภาพยนตร์ อยู่ใน Hard Disk ของเครื่องคอมพิวเตอร์  ขั้นตอนต่อไปก็คือ Copy ไฟล์ VIDEO_TS จาก Hard Disk ของคอมพิวเตอร์ ไปลงที่  Hard Disk ของเครื่อง HD Media Player (ในที่นี้คือ Egreat)


แต่ก็มีวิธีที่ทำขั้นเดียวได้ คือ ลอง Copy ไฟล์ VIDEO_TS แล้วนำไป Paste ลงที่ Hard Disk ของเครื่อง HD Media Player ซึ่งอาจจะใช้เวลามากก็ได้ สำหรับผู้เขียน มี External HDD ที่สามารถถอดเปลี่ยน Hard Disk ได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้น จึงนำเอา Hard Disk ของเครื่อง HD Media Player มาใส่ในเครื่อง External HDD ที่ต่ออยู่กับคอมพิวเตอร์ โดยใช้พอร์ต USB 3.0 จึงสามารถ Copy (ย้าย) ไฟล์VIDEO_TS ได้โดยตรง และเมื่อมีไฟล์ภาพยนตร์หลายๆเรื่องแล้ว ก็ถอดเอา Hard Disk ไปใส่คืนในเครื่อง HD Media Player ก็จะชมภาพยนตร์ ได้เป็นจำนวนมาก
 

                                                                 รูปที่ 12

2. ปัญหาไม่สามารถย้ายไฟล์จากแผ่น DVD เข้า HD ได้

การโอนย้ายไฟล์วิดีโอ ตามวิธีที่กล่าวถึงในข้อ
1 นั้น แผ่นดีวีดีภาพยนตร์บางเรื่องมี Copyright Protection ออกแบบมาอย่างดี อาจไม่สามารถโอนย้ายไฟล์ไปเข้า HD Media Player ได้ ซึ่งถ้าทำไม่ได้จริงๆ ก็ต้องเปิดดูภาพยนตร์นั้น โดยใช้เครื่องเล่นดีวีดี หรือ เครื่องเล่น Blu-ray แทน  ซึ่งหมายความว่า เครื่องเล่น HD Media Player อาจจะไม่สามารถนำไฟล์ DVD เข้าไปใส่ไว้ และเล่นได้ทุกเรื่องดังนั้น สำหรับคนทั่วไปที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์ ก็อาจยังจำเป็นต้องมีเครื่องเล่น DVD / Blu-ray เอาไว้ด้วย  สำหรับผู้ที่มีเครื่องเล่นหลายเครื่อง และต้องการต่อเสียงเข้าเครื่อง AVR Amplifier ท่านอาจจะสนใจ อ่านบทความตาม Link นี

Note :
1.  ผู้ที่มีโปรแกรม DVD Decrypter ลองใช้ทำการ Decrypt ไฟล์ดีวีดีก่อน โดยระบุ Destination ไปที่ Hard Disk ของ HD Media Player ได้ซึ่งก็น่าจะทำให้เล่นดีวีดีนั้นได้

(12 .. 2554)
2.  ใช้โปรแกรม DVDFab  หรือโปรแกรม AiseeSoft  ทำการ Copy หรือ
แปลงไฟล์ภาพยนตร์ Blu-ray, DVD ก่อน แล้วนำไปใส่ใน Hard Disk ของเครื่อง HD Media Player

3. วิธีนำไฟล์ HD (AVCHD / m2ts) จากกล้องวิดีโอ เข้าเครื่อง
และปัญหาการเล่นไฟล์ที่ไม่ต่อเนื่อง

ไฟล์วิดีโอแบบ HD เช่นที่ใช้กับกล้อง Sony Handycam เป็นไฟล์ AVCHD หรือ m2ts ในการถ่ายวิดีโอนั้น เราอาจจะถ่ายครั้งละสั้นๆ เพียงไม่กี่วินาที ดังนั้นเมื่อนำไฟล์มาลงใน Hard Disk ของเครื่อง HD Media Player แล้วเปิดเล่นเครื่องจะเล่นไฟล์เหล่านี้ทีละไฟล์ แต่จะมีการหยุดและเล่นไฟล์ต่อไป ทำให้เป็นที่น่ารำคาญ ดังนั้น จึงควรหาวิธี Merge ไฟล์เล็กๆเหล่านี้ เข้าด้วยกันก่อนที่จะโอนย้ายไปเข้าเครื่อง HD Media Player  ซึ่งการ Merge ไฟล์ m2ts อาจทำได้โดยใช้โปรแกรม Video Editing เช่น Corel Video Studio เป็นต้น

4. วิธีทำรูปภาพ Thumbnail เข้า ใน Video Wall
เพื่อให้การค้นหาภาพยนตร์ที่ต้องการง่ายยิ่งขึ้น จึงควรทำ Thumbnail ใส่ไว้ใน Folder ของภาพยนตร์เรื่องนั้นๆด้วย  วิธีทำก็คือ นำปกภาพยนตร์ หรือแผ่นที่มีสกรีนปกไว้ มาทำการ Scan หรือจะถ่ายรูปก็ได้ จากนั้น อาจจะจัดขนาดรูปให้พอเหมาะ เช่น กว้าง 200 - 400 พิกเซล แล้ว Save ลงใน Folder ของภาพยนตร์เรื่องนั้นๆ  เมื่อเปิดดู และค้นหาภาพยนตร์ ก็จะปรากฎชื่อเรื่องและรูปภาพขนาดเล็กขึ้นมา โดยโปรแกรมจัดขนาดให้เอง ทำให้ค้นหาได้ง่ายขึ้น  รูปที่ 6 แสดงรูปที่ Scan มาจากปกดีวีดี เทียบกับรูปที่ Scan มาจากแผ่นดีวีดี และเทียบกับแบบที่ไม่ได้ทำรูป Thumbnail

5. ปัญหาเครื่องบางรุ่น และ Hard Disk บางตัว ติดอยู่ในเครื่อง
ผู้เขียนได้ไปพบเครื่อง
HD Media Player บางรุ่น ที่สามารถถอดเปลี่ยน Hard Disk ได้ แต่เมื่อใส่ Hard Disk บางรุ่น เข้าไปแล้ว เวลาเปิดฝาเครื่อง Hard Disk ไม่ขยับออกมา คือยังติดแน่นอยู่ และสปริงดันตัว Hard Disk ก็มีแรงไม่พอ ผู้ขายแนะนำวิธีแก้ คือให้ใช้เชือกเส้นเล็กๆ คล้อง Hard Disk เอาไว้ก่อนใส่เข้าไปในเครื่องและเวลาถอด ก็ใช้การดึงเชือกช่วย  เป็นวิธีแก้ปัญหา แต่ถ้าจะซื้อ ก็ควรทดลองดูก่อนเพราะถ้าต้องทำแบบที่กล่าวถึง คงจะไม่ค่อยสะดวก


6. การต่อ External Hard Disk

เครื่อง Egreat R200 - II สามารถต่อพ่วง External Hard Disk ได้โดยต่อเข้าที่ช่องต่อ External SATA Port ทางด้านหลัง ใช้สาย SATA ที่ให้มาด้วย และเมื่อต่อแล้ว ก็ใช้งานได้ทันที ไม่ต้องใช้ Power Supply เพิ่ม ตามที่แสดงไว้ในรูปที่ 7 ในการหาข้อมูลนั้นเมื่อเข้าไปที่เมนูหลัก เลือก File Manager จากนั้นเลือก HDD จะปรากฎหน้าจอที่แสดงส่วน USB ให้คลิกที่ USB เพื่อดูภาพยนตร์ หรือรูปภาพในHard Disk ที่นำมาต่อพ่วง ซึ่งจะแยกออกเป็น Drive ย่อยๆ ถ้าเราได้ทำการ Partition ไว้แต่แรก เช่น แบ่งเป็น 2 Drives เครื่องก็จะมองเห็นได้แบบเดียวกับการใช้งานของคอมพิวเตอร์

7. การเล่นไฟล์ต่างๆจาก Thumb Drive และ SD Card

ได้ทดลอง Copy ไฟล์แบบต่างๆ ลงใน Thumb Drive แล้วเสียบเข้าที่ช่อง USB หรือถ้าเป็น SD Card ก็เสียบเข้าที่ช่อง SD Card ทางด้านหลังของเครื่อง ก็สามารถเล่นไฟล์เหล่านั้นได้ตามปกติ โดยภาพไม่สะดุด

8. การเล่นไฟล์ต่างๆจาก External HDD 2.5"

สำหรับผู้ที่มี External HDD 2.5" SATA อยู่แล้ว เมื่อ Copy ไฟล์ต่างๆเข้าไว้แล้วนำ HDD มาต่อเข้าที่ช่อง USB Host ก็จะเล่นไฟล์ต่างๆได้ทันที โดยไม่ต้องต่อ Power Supply เพิ่ม (ดูรูปที่ 9) และสามารถเล่น HDD 2.5" ได้ แม้ว่าจะถอดเอา Hard Disk 3.5" ที่ใส่ไว้ในตัวเครื่อง HD Media Player ออกมา (ารถอด และใส่Hard Disk วรปิดเครื่องก่อนเสมอ)

9. การต่อเข้าอินเทอร์เน็ต
สามารถต่อเข้าระบบอินเทอร์เน็ต เพื่อดูรายการ และวิดีโอ จากผู้ให้บริการ โดยต่อเข้าที่ขั้วต่อ
LAN จากนั้นไปที่เมนูหลัก เลือก IMS ( IP Multimedia Subsystem) จะได้หน้าจอตามรูปที่ 10  ตัวอย่าง การเข้าชมวิดีโอที่ YouTube สามารเลือกชมได้ หรือทำการค้นหาวิดีโอ เช่น ค้นวิดีโอของผู้เขียน ไปที่ Video Search จะปรากฎรูป Keyboard ขึ้นมาบนจอ เราสามารถเลือกชื่อที่ต้องการ เช่น somkietph แล้วค้นหา จะปรากฎวิดีโอ ทั้งหมดที่ผู้เขียนได้นำลงใน YouTube กว่า 126 ตอน ขึ้นมาให้เลือกชม

10. การเล่นเพลง

ก่อนอื่นจะต้องแปลงไฟล์เพลงจากแผ่น CD ให้เป็นไฟล์ นามสกุล .WAV หรือ .MP3 ก่อนแต่เนื่องจากเราต้องการคุณภาพเสียงที่ดี และเรามีความจุของ Hard Disk มาก จึงควรใช้ไฟล์ .WAV เท่านั้น ซึ่งวิธีการแปลงไฟล์เพลง อ่านได้ที่นี่ (เมื่อแปลงไฟล์แล้ว สั่ง Save ลงใน Folder เพลง ในเครื่อง HD Media Player และทำรูป Thumbnail ได้ด้วย)

การเล่นเพลงทำได้ง่าย โดยเลือกเมนูเพลงที่ได้นำเข้าไปไว้ใน
HD Media Player แล้วจะปรากฎรายชื่อเพลงขึ้นมา (ดูรูปที่ 13) การเล่นเพลงนั้น จะเล่นต่อเนื่องไปได้จาก Folder
หนึ่ง จนหมดเพลงสุดท้ายแล้ว ก็จะขึ้นเพลงแรกของ Folder ต่อไป เรื่อยๆ นั่นคือ เราจะเล่นเพลงได้ต่อเนื่องมากมายโดยไม่ต้องคอยมาเปลี่ยนแผ่น เหมือนเครื่องเล่น CD เพลง
                                                       รูปที่ 13  รายชื่อเพลง

11. การเล่นไฟล์รูปภาพ Slideshow

จากเมนูหลัก เลือกรูปภาพ หรือ Folder ที่มีรูปภาพ .JPEG กด Menu ที่ Remote
Control แล้วเลือกตั้งค่า เช่น Slide Timing, Slide Transition, และเลือกเพลง
Background  (ดูรูปที่ 14) ซึ่งจะมีเพลง Default มาให้ หรือเลือกเพลงของเราเองก็ได้


                               รูปที่ 14  การตั้งค่าต่างๆสำหรับเล่น Slideshow

12. การตั้งค่าเพื่อให้เสียงออกมาในระบบ DTS / Dolby Digital 5.1


                                            
 รูปที่ 15  การตั้งค่า Audio

ในเมนูการตั้งค่า Audio (ดูรูปที่ 15) สามารถเลือกให้ส่งสัญญาณเสียงออกไปได้ 2 แบบ คือ
1.  LPCM (Linear Pulse Code Modulation) คือ เสียงที่ถอดรหัสแล้วจากเครื่อง / DVD ถ้าเราไม่มี AVR ก็ตั้งเป็น LPCM เพื่อส่งสัญญาณเสียงไปที่ทีวีโดยตรง

2.  RAW  คือ ส่งสัญญาณเสียงจาก
เครื่อง / แผ่น DVD ออกไปแบบไม่ปรุงแต่ง ถ้ามี AVR ให้เลือกส่งสัญญาณแบบ RAW เพื่อไปถอดรหัสเสียง Dolby, DTS ที่ AVR  เพื่อจะได้คุณภาพเสียงเต็มที่ (ใช้กับ การต่อสัญญาณเสียงออกจากขั้ว Optical / Coaxial ไปยังเครื่องเล่น AVR)  เมื่อตั้งค่า Audio ล้ว เวลาเล่นหนัง ก็จะต้องตั้งอีกครั้งหนึ่งว่า จะให้เสียงเป็น DTS (เครื่อง AVR ต้องรองรับเสียง DTS ได้ด้วย) รือ Dolby Digital 5.1 ็จะได้เสียงที่ดีตามต้องการ

13. การเล่นไฟล์วิดีโอผ่าน External DVD Reader/Writer

เมื่อต่อสาย USB จาก External DVD ROM Drive เข้าที่เครื่อง HD Media Player แล้วเล่นดีวีดี ก็จะสามารถชมภาพยนตร์จากแผ่นดีวีดี ได้บนจอ TV แต่ถ้าภาพยนตร์บางเรื่อง มีระบบป้องกัน สามารถเปิดดูจากเครื่องเล่นดีวีดีได้ แต่พอมาเปิดที่ External DVD ROM ที่ต่อเข้า HD Media Player ก็อาจจะไม่เล่นก็ได้

14. การจัด Folder และ Sub-folder

โดยทั่วไป ใน Hard Disk ของเครื่อง เราจะแบ่งหมวด Media ออกเป็น Movie, Music และ Image เมื่อมีภาพยนตร์ เพลง และรูปภาพ เป็นจำนวนมาก ควรแบ่งเป็นหมวดย่อย หรือ Sub-folder เพื่อความสะดวกในการค้นหา ดังตัวอย่าง เช่น :
Folder Sub-folder
Movie Movie DVD,  Concert DVD,  Classic Movie, Travel VDO
Music Audiophile CD, Selected Audiophile, Misc CD
Image Travel Bangkok,  Travel Provinces,  Family

15. การใช้ Remote Control
อ่านการใช้ Remote Control คลิกที่นี
ดูวิดีโอ การใช้
Features ของ Remote Control

1
6. อื่นๆ


การใช้ไฟฟ้า :  เครื่อง Egreat R200 - II ใช้ไฟฟ้าประมาณ 13 วัตต์ เท่านั้นขนาด : กว้าง x ลึก x สูง  197 x 182 x 55 mm.
........................................................................

References :
   1. Egreatworld.com  และ Specifications ของรุ่น R200 -II

   2. Macrocare Web Site
   3. Egreat Mini (Black Edition)  
   4. เครื่องเล่น HD Media Player แบบต่างๆ


..................................................
หมายเหตุ :
บทความนี้ เป็นเรื่องทางวิชาการ และเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ ให้กับผู้ที่สนใจ  ไม่ใช่การโฆษณาสินค้า

 

Hit Counter
จากวันที่  22 .. 2554
ปรับปรุงล่าสุด : 12 ธ.. 2554